Hang Mó Thái Minh điểm khám phá hấp dẫn mùa hè

5/5 - (1 bình chọn)

Hang Mó kỳ vỹ hấp dẫn hoang sơ nơi giải nhiểt mùa hè


Xã Tiên Kỳ huyện Tân Kỳ là vùng đất cổ, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

Tiên Kỳ là nơi phát hiện những chứng tích của người Việt cổ có niên đại cách đây 2300 – 2500 năm.

Nơi đây còn lưu dấu vết tích của nghĩa quân Lê Lợi thế kỷ 15 trong cuộc đánh đuổi giặc Minh giữ yên bờ cõi.

Ngoài di tích lịch sử Tiên Kỳ còn ẩn chứa nhiều địa danh kỳ bí đầy huyền thoại. Bài viết dưới đây giới thiệu một địa danh độc đáo tại xã Tiên Kỳ đó là Hang Mó


Hang Mó ở đâu


Hang Mó tại bản Thái Minh, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Nằm cách Km0 đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 27km, cách Quốc Lộ 7A (Cầu Cây Chanh) xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn khoảng 14km.

Bản Thái Minh nơi có hang Mó nằm giáp ranh với xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn tỉnh Nghệ An.


Lịch sử Hang Mó Thái Minh


Vào khoảng những năm 1963 Hang Mó lúc đó chưa ai khám phá nó là một điều bí ẩn đối với bà con nhân dân bản Thái  Minh và Kẻ Phẩy của xã Tiên Kỳ.

Người có công khám phá là ông Lương Văn Hậu là bí thư xã lúc bấy giờ. Vào những đầu năm 1960 nơi đây điều kiện kinh tế khó khăn nhân dân đói khổ, mùa màng phụ thuộc vào thời tiết.

-60%

Du lịch miền Trung

Mận Kỳ Sơn

12.000

Du lịch miền Trung

Nông sản Kỳ Sơn Lê Vân

Vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 lượng nước từ trong hang đổ về làm ngập hoa màu của bà con vùng Kẻ Phẩy, Thái Minh, mùa máng mất mát nhân dân đói khổ

Năm 1963 ông Lương Văn Hậu cùng 4 người trong xã đã bàn nhau khám phá hang Mó đẻ đổi dòng chảy cho hang phục vụ mùa màng cho nhân dân.

Để có được cánh đồng phì nhiêu và trù phú như hiện nay ông Hậu cùng 3 người dân trong xã đã mạo hiểm đánh liều mạng sống của mình để khám phá hang Mó.

Tên hang Mó xuất phát từ Mó nước trong Hang, người dân nơi đây còn quen gọi với cái tên Mó nước Lương Văn Hậu hay hang Mó ông Hậu

Hang Mó bản Thái Minh, xã Tiền Kỳ, huyện Tân Kỳ
Hang Mó bản Thái Minh, xã Tiền Kỳ, huyện Tân Kỳ

Có gì ở Hang Mó Thái Minh


Hang Mó Thái Minh còn giữ nguyên vẹn hiện trạng hệ sinh thái hoang sơ, hùng vĩ do tạo hóa ban tặng.

Hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài huyện đã đến nơi này để thưởng thức không khí mát lạnh trong những ngày hè và chiêm ngưỡng nét độc đáo, kỳ thú của các khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ.

Để vào được hang Mó du khách phải có người dân bản địa hoặc người đã từng khám phá dẫn đường, bởi trong hang tối đen như mực, người tham gia khám phá phải dung đèn cầy, đèn pin để soi đi.

Luồn mình qua những tảng đá nhấp nhô, chứng kiến không gian kiến trúc độc đáo, khác lạ, càng vào sâu vòm hang càng rộng và bằng phẳng như 1 trần nhà kiên cố.

Từ những mạch ngầm trong lòng đất đá, dòng nước tinh khiết mát lạnh, hiền hòa 4 mùa tuôn chảy làm say đắm lòng người.

Theo những người dân bản địa cho hay chưa ai đi được hết chiều dài của hang động này, nên nó vẫn luôn có sức hút với đối những ai đam mê khám phá.

Họ dự đoán nếu đi hết hang tấm tầm khoảng 2-3 tiếng, dã có nhiều đoàn người cùn rủ nhau khám phá nhưng hầu như mọi người chỉ đi đến đoạn khó nhất rồi từ bỏ.

Khi luồn qua được khe hẹp cửa hang đi sâu vào trong nhìn hún hút một màu đen như mực. Tuy nhiên vào phía trong một tý chúng tôi thấy hang thông với phía trên núi bằng những lỗ nhỏ.

Bản thân tôi lúc đi ra để rời hang ngồi nghỉ chân và ngước mặt nhìn lên cứ ngỡ là trời đã tối. Nhìn ngước lên trên các lỗ thông từ hang lên núi giống như một bầu trời đầy sao.

Phía trong hoang quanh co và nhiều vách đá cheo leo hiểm trở, muốn vào sâu tham quan người tham gia thám hiểm cũng phải leo qua các vách đá để vào trong.

Phía trong hang là những dòng suối nhỏ róc rách chảy; những cây bụi nhỏ lưa thưa; những vách đá rêu phong gối đầu lên nhau tạo nên một vẻ đẹp nên thơ của hang Mó…

Trong hang những nhũ đá trải qua bàn tay nhào nặn của thiên nhiên trở thành 1 kiệt tác mê hồn, không những thế những nhũ đá trong hang còn tạo ra nhiều hình dáng, hình vật kỳ thú.

Điều đặc biệt trong hang có hình con cá chép hóa thạch rất đẹp cùng với hình dáng trông giống như một bộ bàn ghế.

Cá chép hóa thạch ở Hag Mó
Cá chép hóa thạch ở Hag Mó

Càng đi sâu vào trong hang càng có nhiều điều thú vị, tuy phía ngoài phải chui qua các hẻm, và mõm đá lớn để vào nhưng phía trong có cả một không gian bằng phẳng thoáng mát.

Phía trong hang Mó
Càng vào sâu vòm hang càng rộng rãi và bằng phẳng như 1 trần nhà được đổ bê tông. Những người dân bản địa cho biết hang Mó rất dài, chưa ai đi được từ bên này sang bên kia hang.

Hang Mó

Hàng năm, vào dịp 10/3, bà con dân bản lại sắp lễ gồm 1 con gà, cỗ xôi và hương hoa mang đến hang để tạ ơn thần núi đã cho mạch “nước thần” này.

Hang Mó ở Tiên Kỳ được coi là thần hộ mệnh của bà con dân bản, tạo nét văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Thái.

Đến đây, du khách không những được khám phá hang động mà còn được thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

Nên tham gia khám phá Hang Mó Thái Minh mùa nào?


Hang Mó nằm trong một dãy núi đá vôi ở xã Tiên Kỳ huyện Tân Kỳ, hang nằm sâu trong vách núi nên thời tiết trong đó mát mẻ vào mùa hè.

Du khách muốn khám phá hang Mó nên đi vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch.

Để có chuyến khám phá thú vị du khách nên tìm một người bản địa để dẫn đường, bởi vì nếu tự mình khám phá du khách sẽ không thể vào hang nếu đi lần đầu.


Đi Hang Mó Thái Minh như thế nào?


Để đi được hang Mó Thái Minh du khách có thể đi theo 2 hướng

Hướng thứ nhất:

Du khách đi theo QL 7A đến xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn rẽ qua cầu Cây Chanh hướng về xã Thọ Sơn qua bản Thái Minh và tìm đến hang Mó.

Hướng thứ hai:

Du khách đi từ đường mòn Hồ Chí Minh đến km0 rẽ qua cầu Rỏi đi về hướng Đồng Văn – Tiên Kỳ, đến xã Tiên Kỳ đi qua UBND xã tầm 100m hỏi đường vào hang Mó.

Một lưu ý nhỏ với du khách ở xa nếu muốn tham quan khám phá hang Mó, hiện tại ở đây hang Mó chỉ là nơi du khách tự túc từng đoàn đi để khám phá.

Các dịch vụ ăn nghỉ ở đây chưa có do đó du khách có thể tá túc tại nhà dân nếu muốn hoặc đi xa cách đó 7- 8km để nghỉ ngơi.


Một số hình ảnh du khách tham quan Hang Mó Thái Minh

Hang Mó Thái Minh
Các khe đá hẹp như thế này sẽ là nơi du khách sẽ chui qua để vào trong hang Mó
Hang Mó Thái Minh
Muốn tham quan du khách phải leo qua những vách đá thế này

Hang Mó Thái Minh

Hang Mó Thái Minh

Hang Mó Thái Minh
Nhũ đá phía trong hang Mó là nơi du khách hay lưu lại các kỷ niệm

Hang Mó Thái Minh


Hiện nay, do các dịch vụ tự phát nên hang Mó vẫn chưa có ban quản lý, các đoàn tham quan thường gỡ các nhũ đá trong hang để đưa về nhà trưng bày, làm mất đi vè tự nhiên của hang Mó.

Với các nhũ đá để có được như ngày nay phải trải qua hàng nghìn năm lich sử, tôi người viết bài này với hy vọng du khách đọc được tìm đến tham quan Hang Mó vui lòng giữ cho nó cái vẻ tự nhiên hoang sơ của thiên nhiên ban tặng.

Hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư đến với Tiên Kỳ, chung sức với địa phương để thúc đẩy giữ gìn hang Mó và các hoạt động du lịch dựa trên tiềm năng sẵn có.


Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *