Chùa Anh Sơn ngôi chùa lớn nhất miền tây Xứ Nghệ

5/5 - (1 bình chọn)

Chùa Anh Sơn ngôi chùa lớn nhất miền tây Xứ Nghệ chứa đựng nhiều ý nghĩa


Chùa Anh Sơn được khởi công xây dựng từ tháng 4-2019. Sau thời gian thi công đến nay, các hạng mục công trình như nền, hệ thống thoát nước, cổng Tam quan, lầu chuông – trống,… cơ bản đã hoàn thành.


Địa điểm chùa Anh Sơn


Chùa Anh Sơn nằm trong quần thể Khu di tích đền Cửa Lũy thuộc xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn tỉnh Nghệ An.

Chùa Anh Sơn cách thành phố Vinh khoảng 100km, cách trung tâm huyện Anh Sơn khoảng 7km chạy dọc QL 7A hướng đi cửa khẩu Nậm Cắn – Lào.

Chùa Anh Sơn
Chùa Anh Sơn

Có gì ở chùa Anh Sơn


Chùa Anh Sơn nằm trong quần thể Khu di tích đền Cửa Lũy theo Quyết định số 2237/QĐ-UBND năm 2018 của UBND tỉnh Nghệ An với quy mô khu đất 15ha.

Riêng chùa anh sơn được xây dựng trên diện tích 1.87ha

Chùa Anh Sơn theo thiết kế phê duyệt có khoảng trên 10 hạng mục, trong đó  hạng mục được xây dựng đầu tiên là cổng tam quan và chánh điện 2 tầng với diện tích mặt sàn khoảng hơn 700 m2.

Chánh điện được thiết kế kiểu trồng diêm 8 mái, khung làm bằng gỗ. Chùa Anh Sơn được xây dựng với nguồn kinh phí xã hội hóa.

Ngôi Tam bảo được thiết kế theo kiến trúc cổ, truyền thống của miền Bắc, gồm 7 gian bằng gỗ nhập khẩu từ Nam Phi dưới sự gia cố, chạm khắc nhiều tháng của nghệ nhân nổi tiếng.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Vật liệu xây dựng các công trình chính của chùa là gỗ và đá, mái lợp ngói mũi hài theo phong cách thuần Việt. Đây là ngôi chùa lớn nhất miền Tây xứ Nghệ.

Chùa Anh Sơn là ngôi chùa đầu tiên tại huyện Anh Sơn, toạ lạc tại vùng đồi núi xa xôi của miền Tây xứ Nghệ.

Sự có mặt của ngôi chùa đã nhanh chóng trở thành điểm tựa tâm linh cho bà con vùng núi, đặc biệt là người dân tộc thiểu số nơi đây.

Một số hình ảnh bên trong chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn
Ảnh được cung cấp bởi Đồng Đội Studio

Một số kinh nghiệm đi chùa Anh Sơn


Trên đường vào chùa Anh Sơn gần đến chùa có điểm bán vàng mã đầy đủ do đó nếu du khách đi lễ và tham quan tại chùa không cần phải mua lễ từ xa mang tới.

Giá cả ở đây cũng không quá đắt, họ lấy đúng giá có chăng cũng chỉ cao hơn chút đỉnh, nhưng đổi lại chúng ta không phải mang đồ lễ cồng kềnh từ xa tới.

Đi lại, ăn uống ngủ nghỉ

Nếu du khách đi từ hướng Kỳ Sơn về Vinh đến xã Hoa Sơn huyện Anh Sơn có biển chỉ dẫn vào chùa Anh Sơn nằm bên tay phải đi vào tầm 700m.

Nếu du khách đi từ hướng dưới Vinh ngược lên Con Cuông qua thị trấn Anh Sơn tầm 7km nhìn bên tay trái có biển chỉ dần đường vào chùa Anh Sơn khoảng 700m.

Ngoài tham quan chùa Anh Sơn du khách có thể tham quan check in điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào tọa lạc tại trung tâm thị trấn Anh Sơn

Một điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Anh Sơn nữa đó là đền thờ Lý Nhật Quang ở xã Vĩnh Sơn và hiệu Yên Xuân ở xã Lĩnh Sơn.Tại Anh Sơn hệ thống nhà nghỉ quán ăn đầy đủ do đó du khach cứ thoải mái vui chơi không lo chuyện ăn uống ngủ nghỉ.

Đến với Anh Sơn ngoài việc tham quan các di tịch thắng cảnh du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản miền tây Xứ Nghệ như cá mát Sông Giăng, bánh gai Xứ Dừa./.


Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *