Miền tây xứ Nghệ như nàng công chúa ngủ quên

Bình chọn 5 sao post

Miền tây xứ Nghệ là điểm đến hấp dẫn của những phượt thủ đam mê uốn mình trên những cung đường quanh cua, nguy hiểm. Với những con đèo quanh co, hiểm trở, nh

Mấy năm gần đây, dân phượt mọi miền đã biết đến một vùng đất với nhiều địa chỉ hấp dẫn – miền Tây Nghệ An. Những đèo dốc quanh co, hiểm trở, thác dựng, rừng nguyên sinh với rất nhiều bí ẩn mời mọc phượt thủ đam mê mạo hiểm và mới lạ. So với tiềm năng, du lịch ở đây vẫn như nàng công chúa ngủ trong rừng.

Miền-tây-Xứ-Nghệ-như-nàng-công-chúa-ngủ-quên

Miền tây Xứ Nghệ hùng vĩ, hiểm trở

Nhắc đến miền tây Xứ Nghệ chắc hẳn chúng ta không ai không biết tới dãy Trường Sơn, ngọn núi hùng vĩ đã trải qua nhiều trường kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Dãy Trường Sơn đã đi vào tiềm thức người dân Việt Nam, những năm tháng chiến tranh dãy Trường Sơn oằn mình với bom đạn và nó đã đi vào lịch sử góp phần chiến thắng giặc ngoại xâm.

Nằm trên dãy Trường Sơn hiểm trở, đỉnh Phu Xai Lai Leng thuộc địa phận xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn với độ cao khoảng 2.711m so với mực nước biển. Đây cũng là đỉnh núi cao nhất dãy Trường Sơn. Trong tiếng Thái, Phu Xai Lai Leng có nghĩa là “lang thang đi đâu cũng thấy”, nghĩa là cao nhất. Đường lên đỉnh núi dốc, quanh co, một bên là vực sâu không nhìn thấy đáy. Đỉnh Phu Xai Lai Leng đang được các phượt thủ chinh phục những năm gần đây và đây cũng là một trong những điểm du lịch hiểm trở và đầy thơ mộng nơi miền tây Xứ Nghệ.

Phu xai lai leng
Đỉnh Phu Xai Lai Leng với độ cao 2700m điểm du lịch phượt hiểm trở và đầy hùng vỹ nơi miền tây Xứ Nghệ

Toàn bộ vùng miền tây xứ Nghệ bao gồm 11 huyện, thị là Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đànthị xã Thái Hoà, có diện tích gần 1,4 triệu hécta. Đây là vùng có Vườn quốc gia Pù Mát (diện tích hơn 91.000ha) và hai khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia là Pù Hoạt (diện tích 43.000ha), Pù Huống (diện tích 40.000ha), đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 9.2007.

Với địa hình hiểm trở và đầy rủi ro nguy hiểm, dĩ nhiên, những cung đường phượt miền Tây xứ Nghệ không dành cho những người yếu tim. Dân phượt vẫn rỉ tai nhau về những đền bù quá xứng đáng sau những chặng đường vất vả, là được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên kỳ thú, mây trắng bồng bềnh trên những con đèo, là những rừng hoa đào, hoa mơ nở trắng cung đường biên viễn, là những hồ, thác nước mê hồn như thác Sao Va (Quế Phong), khe Nước Mọc, thác Khe Kèm (Con Cuông)…

Hay các điểm đến đầy chất sâp như Mường Lống, thác Rồng…Chiêm ngưỡng cây sa mu dầu lớn nhất Việt Nam (cao khoảng 70m, đường kính thân hơn 5,5m) ở thượng nguồn Khe Bu thuộc Vườn quốc gia Pù Mát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông…

-60%

Du lịch miền Trung

Mận Kỳ Sơn

12.000

Du lịch miền Trung

Nông sản Kỳ Sơn Lê Vân

Vẻ đẹp nơi miền tây Xứ Nghệ
Một thoáng miền tây Xứ Nghệ – Bình Chuẩn – Con Cuông

Những sắc màu văn hóa nơi miền tây Xứ Nghệ

Vào mùa hè và mùa xuân thời tiết khô ráo miền tây Xứ Nghệ là điểm đến được dân phượt lựa chọn. Vào mùa này đường thường khô ráo đi được hết mọi ngõ ngách nơi miền tây Xứ Nghệ.

Nên du lịch miền tây Xứ Nghệ mùa nào?

Vào mùa hè thời tiết khô ráo, đi được những đường khó, chụp ảnh check in thoải mái hơn Nhưng có lẽ thích nhất là đi vào mùa xuân, bởi vào mùa xuân du khách được tắm đắm mình bên những con thác con sông như Khe Kèm, Khe nước Mọc huyện con Cuông hay như dòng Nặm Xán Tương Dương chiêm ngưỡng những con thác hùng vỹ trên vùng đất miền tây Xứ Nghệ.

Đây là vùng đất có sự hiện diện của nhiều dân tộc thiểu số: Thái, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Đan Lai, Thổ… lưu giữ nhiều nét bản sắc văn hóa độc đáo, thể hiện ở hệ thống di tích – lễ hội, các làng nghề, nền văn hóa ẩm thực, phục trang, các kỹ nghệ, bí quyết, các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ, võ thuật… vô cùng phong phú và độc đáo.

Cẩm nang du lịch Mường Lống Mùa hoa mận
Du lịch Cộng đồng Mường Lống Kỳ Sơn, ngắm sắc hoa mận

Lễ hội văn hoá miền tây Xứ Nghệ

Nghệ An có khoảng 30 lễ hội truyền thống, trong đó phần lớn là của các dân tộc ít người. Mỗi miền có một lễ hội riêng: Lễ hội Mường Ham (Quỳ Hợp); Lễ hội Xăng Khan – Hang Bua (Quỳ Châu); Lễ hội đền Chín Gian (Quế Phong), Lễ hội đền Vạn Cửa Rào (Tương Dương); Lễ hội Pu Nhạ Thầu (Kỳ Sơn)… Người Ơ Đu có lễ đón tiếng sấm đầu năm, người Mông ở Kỳ Sơn có hội chọi bò… Đến với lễ hội của đồng bào, cư dân phượt có dịp đắm mình trong không khí văn hóa truyền thống với màu sắc đa dạng, hấp dẫn.

Du lịch cộng đồng Khe Rạn
Du khách nước ngoài say sưa với điệu nhảy sạp tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông. Ảnh: internet

Không chỉ lễ hội, vào ngày thường, nếu du khách đến khu du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Pù Mát với hình thức homestay cũng được thưởng thức các làn điệu dân ca Thái, cùng bà con đi tát nước, cấy lúa, dệt cửi, thưởng thức các món ăn đặc trưng của người Thái như cơm lam, cá nướng, canh măng rừng… do các nghệ nhân ẩm thực chế biến.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay, dân phượt đến với miền Tây xứ Nghệ chưa nhiều, có thể do vùng này được phát hiện muộn hơn, hoặc do hạn chế về khâu tuyên truyền quảng bá. Du lịch phượt nơi miền tây xứ Nghệ như nàng công chúa còn ngủ yên, chờ đợi thức giấc, và khoe sắc.

Với những ai yêu thiên nhiên, miền tây Xứ Nghệ giống một thung lũng xanh khi nơi đây là rừng Quốc gia Pù Mát và Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An – khu dự trữ sinh quyển có diện tích lớn nhất khu vực Đông – Nam Á. Đây còn là thượng nguồn của dòng sông Lam, nơi bắt đầu dòng chảy xuôi về đất Việt, mang tới sức sống cho những bản làng của người Thái, người H’Mông, người Khơ Mú… chung quanh.

Kinh nghiệm cho những ai du lịch phượt tới đây không thể không trải nghiệm khám phá thiên nhiên, du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng./.

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *