Cam Bãi Phủ Đặc sản miền Tây xứ Nghệ

5/5 - (1 bình chọn)

Cam Bãi Phủ thuộc xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đây là nơi có truyền thống trồng cam từ rất lâu. Cam Bãi Phủ không chỉ được biết đến là loại đặc sản ở miền Tây Nghệ Annó còn góp phần làm nên tên tuổi Cam Vinh.

Những năm 80 của thế kỷ trước loại nông sản này đã được xuất khẩu sang Liên Xô và Đông Âu

đặc sản miền tây Xứ Nghệ đặc sản cam Bãi Phủ
Cam Bãi Phủ đặc sản miền Tây Xứ Nghệ (Ảnh: Kim Anh)

Cam Bãi Phủ vùng chuyên canh cam làm nên đặc sản miền Tây xứ Nghệ

Gần đây, với sự giúp đỡ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc hỗ trợ sản xuất chế biến các sản phẩm từ vùng chuyên canh cam Bãi Phủ nói riêng và Cam Con Cuông nói chung từ năm 2016, Cam Bãi Phủ đặc sản miền Tây xứ Nghệ hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương này.

Hiện nay, thương hiệu Cam Bãi Phủ được trồng trên các xã của huyện Con Cuông gồm, Bồng Khê, Yên Khê và một phần của Xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉn Nghệ An.

Cam ở đây nổi tiếng thơm ngon, mọng nước, vị thanh. Thời gian gần đây, các hộ tại Bãi Phủ và các xã lân cận nằm trong vùng thổ nhưỡng đã khôi phục diện tích trồng cam quy mô lớn. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng với sở công thương đã áp dụng công nghệ mới vào canh tác nhằm đưa cây cam trở thành cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương.

Nhờ nỗ lực của người trồng cam, những triền đồi đất hoang trước đây đã được người dân mở rộng diện tích biến thành những vườn cam xanh mướt được chăm sóc, bảo vệ chu đáo.

Cây cam ngày càng đem lại hiệu quả kinh tế cao nên bà con nông dân nơi đây không những tích cực mở rộng diện tích canh tác, mà còn áp dụng công nghệ mới, đa dạng hóa sản phẩm từ quả cam, nhằm khai thác tối đa lợi ích từ cây trồng này.

cam Bãi Phủ đặc sản miền tây Xứ Nghệ
Cam Bãi Phủ nổi tiếng thơm ngon, mọng nước, vị thanh (Ảnh: Sưu tầm)

Áp dụng công nghệ phát triển các chế phẩm từ cam

Với sự giúp đỡ tài trợ từ JICA Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, không những diện tích cam nơi đây được mở rộng mà các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng được áp dụng tối đa.

Được sự hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật, thiết bị máy móc đã tận dụng vỏ cam để chế biết chiết xuất tinh dầu cam cung cấp cho thị trường và khách du lịch.

Ngoài ra các sản phẩm được phát triển từ cam như: mứt vỏ cam, rượu men cam, rượu cam, xà phòng cam, tinh dầu cam, sirô cam… được tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam cấp nhãn hiệu.

Giữ vững thương hiệu cam Bãi Phủ

Nghệ An không chỉ có cam Xã Đoài, cam Bãi Phủ từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước và góp phần làm nên thương hiệu Cam Vinh xuất khẩu từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Thời gian gần đây vùng chuyên canh cây truyền thống này đã được bà con đầu tư chăm sóc mở rộng diện tích phục vụ nhân dân trong tỉnh và thị trường Hà Nội và TP. HCM.

Theo ông Vinh giám đốc một hợp tác xã cam cho biết, những năm trước nguồn cung không đủ cầu. Đến vụ thương lái đến tận vườn hái để chuyển đi tiêu thụ tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP. HCM. Có lẽ do khí hậu thổ nhưỡng nơi đây đặc biệt mà cam Bãi Phủ luôn thơm ngon, mọng nước và vỏ mỏng.

Vườn cam gia đình  Cô Trương Kiều Thủy giáo viên trường Anh Sơn 3 đang chuẩn bị mùa thu hoạch bắt đầu vào đầu tháng 10. Cô cho hay: cam Bãi Phủ với đặc tính có vị ngọt thanh, tép cam to, mọng nước, ruột cam vàng, tươi ngon và đậm đà nên giá cam cao, thương lái đến thu mua tận nơi.

đặc sản cam Bãi Phủ đặc sản miền tây Xứ Nghệ
Cam tại vườn cô Trương Kiều Thủy (Ảnh: Kim Anh)

Tuy nhiên gia đình cô chủ yếu bán cho các đồng nghiệp khách quen thường đặt làm quà, có nhiều hôm công việc ở trường xong về nhà cô mãi bận rộn đóng cam phụ chồng gửi đi.

Theo người dân nơi đây, hiện nay có một số thương lái nhập cam các vùng khác về để bán lẫn với cam Bãi Phủ với giá thành rẻ hơn để cạnh tranh. Tuy nhiên chất lượng không thể bằng cam Bãi Phủ được, những khách quen hằng năm thường đặt hàng nhờ người thân của họ để đảm bảo uy tín.

đặc sản miền tây Xứ Nghệ cam Bãi Phủ
Cam Bãi Phủ được đưa đi tiêu thụ khắp cả nước (Ảnh: Kim Anh)

Những hộ trồng cam nơi đây cho biết: mặc dù bán hàng cho khách đặt theo yêu cầu lợi nhuận cao hơn so với bán cho thương lái, khỏe hơn rất nhiều vì họ sẽ đến tận vườn hái và chỉ việc cân tính tiền.  Với thương hiệu của cam Bãi Phủ nhiều khách hàng ở xa mua thông qua người thân họ sẵn sàng trả giá cao hơn vi vậy cam được chọn lựa kỹ hơn./.

Để mua được cam Bãi Phủ đảm bảo chất lượng khách hàng có thể đặt hàng thông qua người quen tin tưởng hoặc qua facebook  cô Trương Kiều Thủy

Số điện thoại: 0949.226.052

Kim Anh

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *