Đôi nét về Thác Vình, Tân Kỳ, Nghệ An

Bình chọn 5 sao post

Thác Vình ở đâu?


Thác Vình nằm trên địa phận xóm Xuân Tiến, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Cách thị trấn Tân Kỳ (Thị trấn Lạt) khoảng 20km.

Ngọn thác bắt nguồn từ nhiều mó nước ở trên cao đổ về, ngày đêm tung bọt trắng xóa giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ.


Tổng thể về Thác Vình


Thác Vình được tạo nên từ các mó nước, thác chảy dài theo triền núi thoải, rồi uốn lượn quanh co qua nhiều bản làng chừng 2 km mới chịu đổ vào một đập nước lớn có tên là đập Vình, nên thác được gọi là thác Vình.

Nhìn tổng thể thác giống như ruộng bậc thang nơi đá xếp lên nhau tầng tầng, lớp lớp cao thấp khác nhau, chúng nối đuôi nhau cho tới khi xuống tới chân đồi, cuối con thác nước tụ về một hố khá sâu, trong vắt…

Nơi đây là nơi lũ trẻ trong làng thường nhảy xuống tắm, các cô gái tranh thủ gội đầu, giặt đồ. Người dân ở đây lấy nước từ đập Vình cho sinh hoạt hàng ngày, đào ao nuôi cá.

Thác đứng giữa cánh rừng hoang sơ được bao trùm bởi cây cối. Mặc dù mọc dưới dòng thác chảy mạnh, nhưng nhiều loài cây vẫn sống dai dẳng và có phần xanh tốt. Do chưa có tác động của con người nhiều nên cây cối xanh tốt mọc xen kẽ giữa dòng thác.

Khu vực phía trên còn hoang sơ và ít ai khám phá bởi đường quanh co và thác chia ra nhiều dòng nhỏ rải rác trên các triền đồi.

Nơi đây còn là  một địa điểm lí thú cho những ai thích khám phá và chinh phục thiên nhiên. Nếu biết cách đầu tư, khai phá, thác Vình sẽ trở thành điểm du lịch hút khách cho vùng đất này.


Đi đến thác Vình như thế nào?


Từ thị trấn Tân Kỳ đi theo hướng xã Giai Xuân tầm 20km. Tuy nhiên để khám phá được thác Vình rất gian nan vất vả vì đường vào đây chủ yếu là đường đất và dốc núi.

Thác Vình là nơi rừng núi hoang sơ nên chưa có các dịch vụ phục vụ du khách, do đó nếu muốn khám phá nơi đây du khách phải tự trang bị mọi thứ.

Thác chỉ thích hợp cho những ai thích khám phá và gần gũi với thiên nhiên, bởi nơi đây chưa hình thành các dịch vụ du lịch, hy vọng chính quyền địa phương sẽ có hướng phát triển khai phá nơi đây thành điểm du lịch sinh thái.

Xung quanh thác Vình trên dưới 20km còn có các điểm như Khe Xanh xã Nghĩa Phúc hay Thác Hồng Sơn xã Tân Hợp cho du khách thích khám phá thiên nhiên núi rừng./.

Một số hình ảnh về thác Vình

thác Vình Tân Kỳ Nghê An

thác Vình Tân Kỳ Nghê An

thác Vình Tân Kỳ Nghê An

thác Vình Tân Kỳ Nghê An

thác Vình Tân Kỳ Nghê An

thác Vình Tân Kỳ Nghê An
Bản đồ Thác Vình


Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *