Chợ phiên Mường Quạ Con Cuông và những nét độc đáo

Bình chọn 5 sao post

Chợ phiên Mường Quạ – Miền tây Xứ Nghệ nơi văn hóa lễ hội, văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc trưng vùng miền. Nơi đây đồng bào dân tộc Thái, Đan Lai tạo ra các giá trị văn hóa, nghệ thuật đa dạng phong phú.

Chợ phiên là nơi hội tụ những tinh hoa ấy. Bài viết trước chúng tôi có giới thiệu phiên chợ độc đáo Chợ Phiên Mường Chon (Con Cuông), Dưới đây mời du khách tham quan sự độc đáo của phiên chợ khác.


Chợ phiên Mường Quạ – Con Cuông


Chợ phiên Mường Quạ ở đâu?


Chợ phiên Mường Quạ ở vùng biên giới thuộc xã Môn Sơn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An là nơi trao đổi sản vật, giao lưu văn hóa của người dân vùng biên giới miền tây Xứ Nghệ.

Chợ phiên Mường Quạ được thành lập tháng 1.2019, họp mỗi tháng 1 lần, mỗi phiên chợ họp từ sáng sớm đến khoảng 11 giờ. Khác với chợ phiên Mường Chon, chợ phiên Mường Quạ họp vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng

Vùng mường trong Môn Sơn không chỉ sở hữu phong cảnh “sơn thủy hữu tình” mà còn độc đáo bởi Chợ phiên Mường Quạ. Đây là không gian đậm đà với tình bản mường mộc mạc, là chốn bình yên lưu giữ những nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc rất riêng ở miền biên viễn.

Chợ phiên Mường Quạ - Du lịch Con Cuông 2
Chợ phiên Mường Quạ diễn ra vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng

Chợ Phiên Mường Quạ có gì?


Chợ phiên Mường Quạ cũng là nơi để các cô gái Thái ở các bản, làng biên giới Môn Sơn thả hồn trong các điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng Tây Nam xứ Nghệ. Du khách đến phiên chợ Mường Quạ còn được thỏa sức mua sắm, tham gia các trò chơi dân gian.

Chợ phiên Mường Quạ có nhiều mặt hàng nông sản cho đến những vật dụng cần thiết trong gia đình.

Chợ phiên là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của các dân tộc thiểu số vùng cao huyện Con Cuông, ẩn chứa trong đó những nét độc đáo khó trộn lẫn với bất cứ phiên chợ nào, thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Không chỉ là nơi giao thương và trao đổi, chợ phiên Mường Quạ còn là nơi hội ngộ bạn bè, tình hữu.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Ngoài ra, du khách có thể mua những vật dụng hiếm thấy bán ở miền xuôi như các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào Thái Con Cuông: túi, khăn piêu, váy, áo cóm, khăn quàng… đến các sản phẩm mây, tre đan như mâm mây, ghế mây, ép xôi, gùi… và cả dụng cụ, nhạc cụ.

Chợ phiên Mường Quạ không chỉ là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân trong vùng mà còn được xem coi là nơi gặp gỡ, hò hẹn của nhiều đôi trai gái, bởi vậy cũng từ những phiên chợ này, nhiều câu chuyện tình đẹp cũng được đơm hoa kết trái./.


Xem thêm bài: Độc đáo chợ phiên Mường Chon Con Cuông


Chợ phiên Mường Quạ - Du lịch Con Cuông 2 (1)
Chợ phiên Mường Quạ là không gian giao lưu, mua bán, giao lưu gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc Kinh, Thái, Đan Lai… tại vùng biên giới huyện Con Cuông và các địa phương lân cận.
Cá mát sông Giăng
Cá mát sông Giăng, đặc sản nổi tiếng được bày bán ở đây, rất thơm, ngon, bùi, béo.
Chợ phiên Mường Quạ - Du lịch Con Cuông 1
Hàng thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái
Chợ phiên Mường Quạ
Một số gian hàng bày bán thổ cẩm
Chợ phiên Mường Quạ
Du khách thử váy áo hàng thổ cẩm

Kinh nghiệm đi Chợ phiên Mường Quạ


Chợ phiên Mường Quạ họp vaò sáng sớm đến 11h trưa. Tuy nhiên để trải nghiệm phiên chợ du khách nên có mặt từ sáng sớm để cảm nhận dự khác biệt, nhộn nhịp nơi miền biên viễn của đồng bào miền tây Nam Xứ Nghệ.

Chợ Phiên Mường Quạ cách thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông gần 20km. Nếu du khách là người ở xa nên đi từ chiều hôm trước đến trung tâm xã Môn Sơn nghỉ ngơi, nơi đó có đầy đủ nhà hàng, và nhà nghỉ cho khách lưu trú.

Hoặc du khách có thể nghỉ ngơi ở thị trấn Con Cuông sáng dậy đi sớm với điều kiện di chuyển là phương tiện cá nhân, tại đây có khách sạn Mường Thanh Con Cuông tiêu chuẩn 4 sao, có bể bơi ngoài trời, siêu thị…

Đến với Chợ phiên Mường Quạ ngoài mua sắm tham quan du khách có thể khám phá du thuyền Sông Giăng nơi khu du lịch sinh thái Đập Phà Lài. Thưởng thức các món đặc sản miền núi như gà nướng, cá mát sông giăn, xôi tím…


Xem thêm bài: Du thuyền Sông Giăng ăn đặc sản cá mát Đập Phà Lài


Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *