Cách nấu cá kho lá nghệ chuẩn vị Xứ Nghệ

5/5 - (1 bình chọn)

Cá kho lá nghệ đối với người dân Xứ Nghệ đã trở nên rất quen thuộc. Món ăn vừa đậm đà, vừa đưa cơm này khiến ai đi xa cũng nhớ. Món ăn này đã trở nên quen thuộc đối với dân chúng tôi từ thưở còn nhỏ. Bài viết dưới đây xunghetoday.com giới thiệu bạn đọc cách nấu cá kho nghệ chuẩn vị Xứ Nghệ.

Cá-kho-lá-nghệ

Cá kho lá nghệ như thế nào?

Cá kho lá nghệ truyền thống gia vị chính ngoài lá nghệ là nguyên liệu chính người dân Xứ Nghệ còn dùng thêm hành tăm, mật mía… Để nấu được món cá kho lá nghệ chuẩn vị người xứ Nghệ chúng ta cần một số nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

  • Cá đồng: cá trắm, cá mè hoặc cá đồng các loại đều được. Nói chung thường là cá nước ngọt.
  • Nghệ tươi: 1 củ (tùy khẩu vị từng người để gia giảm phù hợp)
  • Lá nghệ tươi: 2 – 3 lá chọn loại lá không quá non, không quá già
  • Lá chè xanh: 1 nắm nhỏ
  • Hành tăm: 1 nắm nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, mật mía, mỡ lợn, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay
Món-cá-kho-Nghệ-chuẩn-vị-Xứ-Nghệ
Nguyên liệu là cá đồng hoặc các loại cá nước ngọt

Cách sơ chế cá để kho lá nghệ chuẩn vị

Để món cá kho lá nghệ ngon, không bị tanh chúng ta cần sơ chế cá như sau:

  • Bước 1: Cá làm sạch ruột, vảy (nếu cá to). Sau đó dùng chanh và muối hạt chà xát

để rửa sạch nhớt, nhầy và máu tụ. Đối với cá mè để cá không bị tanh cần loại bỏ hết lớp màu đen bên trong 2 bên thành bụng. Rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo.

  • Bước 2: Nghệ tươi rửa sạch đập dập, hành tăm giã dập. Lá chè với lá nghệ tươi thì

rửa sạch, để ráo nước. Mục đích cho lá chè vào để loại bỏ vị tanh của cá. Lá nghệ xắt nhỏ thành sợi, một phần để rắc lên sau khi kho.

  • Bước 3: Ướp cá với nghệ tươi giã, hành tăm cùng 3 thìa nước mắm, 3 thìa mật

mía, 2 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn, 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Sau đó xóc cá hoặc bóp đều cá thấm đều gia vị, ướp trong 1 tiếng đồng hồ.

  • Bước 4: Nấu nước lá chè xanh dùng để làm nước kho cá để cá không bị tanh, săn

chắc thịt hơn.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000
nguyên-liệu-nấu-món-cá-kho-nGhệ
Lá nghệ nguyên liệu gia vị chính tạo nên món ngon các kho lá nghệ

Cách nấu cá kho lá nghệ ngon chuẩn vị Xứ Nghệ

Cho mỡ lợn hoặc dầu ăn chiên sơ cá sau đó đổ nước chè đun sôi. Lúc nước sôi cho nhỏ lửa liu riu và để trên bếp khoảng tầm 30-40 thì tắt bếp. Cách nấu như vậy cho cá ngấm da vị và thịt cá thơm ngon hơn.

Sau khoảng thời gian đó cho lá nghệ vào nồi đun thêm 15 phút để có món cá kho lá nghệ ngon chuẩn vị. Không chỉ những thịt cá ngon mà món lá nghệ ăn cũng rất ngon, thơm của mật mía vị bùi của lá nghệ vị ngọt của gia vị.

Với cách nấu cá kho lá nghệ ở trên chúng ta sẽ có ngay món quê dân dã, thơm nồng. Một chén cơm nóng ăn cùng miếng cá thấm vị của nghệ, ớt, tiêu, hành tăm, mật mía…Nhất là hương vị của thơm vùi của lá nghệ. Với cách nấu như trên đảm bảo món cá của bạn rất ngon và thơm./.

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *