Hấp dẫn rừng săng lẻ Yên Hòa với hệ thống 50 cọn nước

5/5 - (1 bình chọn)

Rừng săng lẻ Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thời gian gần đây được biết đến là điểm đến hấp dẫn bởi vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên và nhịp sống đời thường của đồng bào dân tộc Thái. Đặc biệt, nơi đây với hệ thống gần 50 cọn nước tuyệt đẹp, Yên Hòa đang ngày càng chinh phục được nhiều du khách gần, xa.

Rừng săng lẻ yên Hòa
Điểm dừng chân rừng săng lẻ Yên Hòa

Xã Yên Hòa, huyện Tương Dương sở hữu rừng săng lẻ tuyệt đẹp nằm trên QL 48C cách trung tâm thành Vinh (Nghệ An) khoảng 200km. Nơi đây đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho du khách gần xa tìm đến hít thở không khí thiên nhiên và là điểm “check in” vô cùng lý tưởng. Được sự quan tâm của chính quyền sở tại cũng như sự đồng lòng của bà con nhân dân đồng bào người Thái, nơi đây đã trở thành điểm dừng chân phục vụ khách du lịch gần xa.

Rừng săng lẻ yên hòa ở đâu

vẻ đẹp của rừng săng lẻ yên Hòa
Cánh rừng săng lẻ tuyệt đẹp, là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Rừng săng lẻ Yên Hòa là địa điểm lý tưởng để trải nghiệm, dạo chơi, cắm trại và tổ chứccác hoạt động mang tính cộng đồng
Check in tại rừng săng lẻ yên Hòa
Rừng săng lẻ Yên Hòa điểm check in lý tưởng ảnh: Ngọc Đại

Đến với điểm dừng chân rừng săng lẻ Yên Hòa du khách không những được trải nghiệm hoạt động mang tính cộng đồng,  mà còn được chiêm ngưỡng đùa vui bên những cọn nước giữa dòng Chà Hạ.

Chụp ảnh bên cọn nước rừng Săng lẻ Yên Hòa
Những giây phút thư thả bên những cọn nước dùng để phục vụ nông nghiệp

Điểm đặc sắc nơi đây với hệ thống gần khoảng 50 cọn nước nằm dọc theo khe Chà Hạ. Cọn nước trong tiếng Thái của đồng bào người Thái là pặt nặm Nghĩa là guồng nước, cọn nước là hệ thống tưới nước tự động lấy nước từ dưới thấp lên cao dựa vào sức chảy của chính dòng nước.

Những cọn nước này được người dân địa phương lắp đặt để lấy nước từ dòng Chà Hạ tưới cho đồng ruộng, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hệ thống cọn nước dày đặc đã tạo nên cảnh quan sinh động và hấp dẫn, thể hiện sự sáng tạo trong lao động sản xuất và mang đậm bản sắc miền tây Xứ Nghệ.

Cọn nước ở rừng săng lẻ Yên Hòa
Hệ thống cọn nước được người dân địa phương dựng lên với mục đích phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp.

Đến với điểm dừng chân rừng săng lẻ Yên Hòa du khách được hòa mình vào thiên nhiên và giao lưu văn hóa cùng người dân bản địa. Để phục vụ du khách tham quan trải nghiệm tại rừng săng lẻ Yên Hòa đã có các chòi lán do người dân dựng dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Nơi đây sẵn sàng phục vụ du khách các món ăn đặc sản của đồng bào thái như xôi tím, rượu men lá, cá nướng, măng rừng, rau rừng.

Đi đến Rừng săn lẻ Yên Hòa như thế nào?

Để đi được đến Rừng Săng lẻ Yên Hòa nếu du khách nội tỉnh ở các huyện đồng bằng và tây Bắc Nghệ An đi theo Quốc lộ 48C. Đối với du khách các huyện tây Nam Nghệ An có thể đi theo Quốc lộ 7A đến Tam Đình, Tương Dương để qua rừng săng lẻ Yên Hòa hoặc từ thị trấn Con Cuông đi hướng chợ phiên Mường Chon dọc theo QL 48C về rừng Săng lẻ Yên Hòa.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Đối với du khách ở các tỉnh khác đi máy bay, xe khách, tàu hỏa về Vinh và đi như khách nội tỉnh. Riêng du khách đi từ Hà Nội nếu đi xe cá nhân hoặc xe gia đình, đi qua Hòa Bình vào đường mòn Hồ Chí Minh hướng Nghệ An. Đến ngã tư tây Hiếu rẻ phải về thị xã Thái Hòa và đi theo QL 48C để về rừng săng lẻ yên Hòa.

Ăn uống, ngủ nghỉ tại rừng săng lẻ Yên Hòa

Tại đây chỉ phục vụ du khách ăn uống, nghỉ trưa vào ban ngày chưa có hệ thống nhà nghỉ, khách sạn nên du khách chưa thể lưu trú tại đây.

Đến đây du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào thái như xôi tím, rượu men lá, cá nướng, măng rừng, rau rừng.

 

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *