Điểm dừng chân Thằm Nàng Màn Con Cuông

5/5 - (1 bình chọn)

Khi đất nước phát triển, cơ sở hạ tầng ngày càng nâng cao và hiện đại đồng nghĩa với khối lượng bê tông hóa tăng cao. Con người ngày càng muốn gần với thiên nhiên hơn. Trong những năm qua sự phát triển mạnh của các Tour du lịch đưa con người về gần với thiên nhiên hơn đang là xu thế.

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông là một trong những điểm dừng chân của các tuor du lịch xanh về nơi miền tây Xứ Nghệ.

Điểm-dừng-chân-Thằm-Nàng-Màn-Con-Cuông

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông

Để hiểu rõ hơn về điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn, trước hết bạn phải hiểu về Thẳm Nàng Màn là gì? Thẳm Nàng Màn ở Đâu?. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp du khách cũng như độc giả hiểu rõ hơn về điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con  Cuông

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn ở đâu?

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn thuộc bản Nà Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Thẳm Nàng Màn cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 120km về hướng tây, cách trung tâm thị trấn Con Cuông tầm 5km. . Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn cách QL 7A khoảng 300m theo hướng Đông Nam, nếu bạn đã từng đi qua khu du lịch sinh thái Nước Mọc, đừng quên ghé Thẳm Nàng Màn.

Thẳm Nàng Màn là gì?

Thẳm/Thằm hay Thắm trong tiếng Thái nghĩa là cái hang, Nàng nghĩa là con gái con nhà giàu, Màn có nghĩa là mang thai. Thẳm Nàng Màn gắn liền với câu chuyện tình cảm động của Nàng Là với người yêu mà khiến cho ai nghe qua cũng cay cay khóe mắt.

Theo lời người dân những bậc tiền bối ở đây kể lại Thẳm Nàng Màn là câu chuyện tình về Nàng Là bồng con chờ người yêu. Cụ thể ở đây Thằm Nàng Màn là hang đá Nàng Màn, một hang động đá vôi tọa lạc tại xã Yên Khê, huyện miền núi Con Cuông. Dưới hang đá là địa bàn bản Nà Pha, Nà Pha trong tiếng Thái nghĩa là cánh đồng lúa nước dưới chân núi đá vôi.

Điểm dừng chân Thẳm Màn Nàng - Con Cuông - Nghệ An
Vẻ đẹp phía ngoài hang đá Thẳm Màn Nàng (Ảnh: THNA)

Tương truyền rằng ngày xửa ngày xưa, cách đây hàng trăm triệu năm vùng đất này có Nàng Là con gái út của một chúa đất giàu có là Chẩu Đinh vô cùng xinh đẹp. Sắc đẹp của Nàng Là được ví như đóa hoa rừng, Nàng Là vừa đẹp người, đẹp nết, nết na, thùy mị, giỏi thêu thùa, dệt vải, hát hay, múa đẹp. Khi nghe Nàng hát, chim rừng bay qua cũng dừng cánh, khi Nàng xuống suối, tôm cá vây lượn quanh đôi bắp chân nõn nà của Nàng.

-60%

Du lịch miền Trung

Mận Kỳ Sơn

12.000

Du lịch miền Trung

Nông sản Kỳ Sơn Lê Vân

Số phận trớ trêu thay đến tuổi cập kê, Nàng Là đã đem lòng yêu say đắm chàng trai bản nghèo khổ, làm thuê cho gia đình nàng. Chàng trai “cồn  khồi, cồn khói” không cha không mẹ, khoẻ mạnh hiền lành, siêng năng, giỏi giang từ việc săn bắn, bẫy chim thú đến công việc đồng áng, nương rẫy. Họ đã trao nhau tất cả với lời thề hẹn trọn đời bên nhau.

Chuyện tình “không môn đăng hộ đối” của Nàng Là và chàng trai nghèo khó bị Chẩu Đinh phát hiện đã kịch liệt ngăn cấm. Bất chấp sự ngăn cản của cha, hai người vẫn thường xuyên bí mật hò hẹn gặp nhau nơi nương xa, ruộng vắng với lời thề nguyện nên vợ nên chồng.

Sau thời gian thề non hẹn biển Nàng Là mang thai với chàng trai nghèo. Biết tin, Chẩu Đinh đã đuổi chàng trai ra khỏi mường, sai người bắt con gái nhốt vào hang đá xa bản để giấu kín chuyện con gái mình mang hoang thai cho khỏi hổ thẹn với bản dưới mường trên.

Một mình bị nhốt trong hang tối với cái thai trong bụng và số lượng lương thực ít ỏi mà người cha để lại, rồi cuối cùng đến kỳ “mãn nguyệt khai hoa”, Nàng Là một mình xoay sở vượt cạn trong một đêm mưa gió bão bùng, Nàng Là vượt cạn thành công một mình.

Trong hang núi lạnh lẽo, hai mẹ con Nàng cô đơn, buồn tủi ngày đêm mong ngóng ngày người yêu quay trở lại, nước mắt Nàng chảy tuôn chảy như suối, xuyên qua vách đá ra tận sông cả. Nàng khóc thương cho phận mình, khóc thương nhớ người yêu, khóc thương cho đứa trẻ vắng bóng cha, cho đến ngày mẹ con Nàng kiệt sức và hóa đá thành khối măng đá hình “mẹ bồng con”.

Hình bóng của mẹ con Nàng Là còn đó cho đến tận bây giờ đau đáu nhìn xuống cánh đồng Nà Pha chờ chồng. Không biết chàng trai có trở về tìm Nàng hay không, nhưng bây giờ người Thái đã về Nà Pha lập bản dựng mường, khai phá đất đai để có được cánh đồng màu mỡ  năng suất cao nhất “mường Trong”.

Đồng bào người Thái nơi đây xem Thẳm Nàng Màn là một điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của mọi người dân, và họ tin rằng các chàng trai cô gái yêu nhau đến cầu may, cầu tình duyên, mong hạnh phúc bên nhau sẽ được linh hồn của mẹ con Nàng phù hộ.  Cũng từ đó hang Thẳm Nàng Màn được hình thành do quá trình phong hóa cách đây hàng trăm triệu năm với diện tích khoảng 1800m2, có cấu trúc dạng vòm, có hệ thống hang ngầm, xuyên thủy và nhũ đẹp.

Điểm dừng chân Thẳm Màn Nàng - Con Cuông
Vẻ đẹp phía trong hay Thẳm Màn Nàng (Ảnh: THNA)

Nơi đây được UBND tỉnh Nghệ An đã xếp hạng là di tích Danh thắng cấp tỉnh vào ngày 28/12/2017 và đây đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn. Trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Thẳm Nàng Màn cùng những huyền tích của nó đã khiến nhiều người lưu luyến.

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn thuộc trạm dừng chân Nàng Màn ở Bản Pha, tổ chức đêm hẹn Nàng Màn để thể hiện sự cảm thương và tưởng nhớ tới câu chuyện tình yêu của Nàng Là và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với những đôi trai gái yêu nhau, muốn được bên nhau mãi mãi.

Điểm-dừng-chân-điểm-hẹn-Nàng-màn

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn (Điểm Hẹn Nàng Màn) còn có các gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như thổ cẩm, rượu men lá, cam Con Cuông, dược liệu, mây tre đan, tre mét mỹ nghệ và các nông sản, ẩm thực của đồng bào Thái.

Hiện nay, Điểm hẹn Nàng Màn sẽ được tổ chức hàng tuần, có chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, cồng chiêng, rượu cần hoàn toàn miễn phí cho nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa cùng thưởng thức và giao lưu. Là sân chơi, điểm hẹn giao lưu văn hóa văn nghệ cho bà con thôn bản, cho các bạn trẻ và du khách gần xa muốn tìm hiểu, khám phá tham quan Thẳm Nàng Màn cũng như các điểm du lịch, văn hóa ở huyện Con Cuông.

Đốt-lửa-trại-tại-điểm-dừng-chân-Thẳm-Nàng-màn
Hoạt động đốt lửa trại Thằm Nàng màn

Đặc biệt, đến với đêm hẹn Nàng Màn, các chàng trai và cô gái nhớ hãy mua tặng những sợi chỉ cổ tay linh thiêng để tặng cho người mình yêu, cầu mong một tình yêu trọn vẹn, mãi mãi bên nhau. Và đây sẽ là điểm nhấn, sự trải nghiệm thú vị trong chuỗi du lịch sinh thái miền tây Xứ Nghệ.

Đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ

Đối với du khách nội tỉnh

Du khách nội tỉnh thuộc các huyện miền xuôi và lân cận nếu đi xe khách có thể đi nhà xe Hào Quang chạy tuyến Vinh – Môn Sơn – Lục Dạ số điện thoại nhà xe: 0357 657 567.

Đối với du khách thuộc miền tây Nghệ An nằm trên Quốc lộ 48 và Quốc Lộ 7A có thể chọn xe Anh Khoa chạy tuyến Mường Xén – Tương DươngCon CuôngAnh SơnTân KỳNghĩa ĐànQuế Phong số điện thoại nhà xe: 0915 513 469. Nếu đi xe này du khách xuống tại cầu Khe Diêm và đi taxi hay xe ôm vào Điểm dừng chân Thẳm Nàng khỏang 0.3km.

Ngoài ra, đối với du khách đi xe cá nhân nằm trên QL 48 có thể đi theo QL 48B qua chợ phiên Mường Chon hướng ra thị trấn Con Cuông, đi hướng về Anh Sơn đến cầu Khe Diêm rẽ phải vào Điểm hẹn Nàng Màn.

Điểm-dừng-chân-Thẳm-Nàng-màn

Du khách ngoại tỉnh

Đối với du khách từ TP HCM đi máy bay, tàu lửa về thành phố Vinh, Nghệ An đi theo hướng như đối với khách nội tỉnh từ thành phố Vinh.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại đây: Đặt vé máy bay giá rẻ

Còn nếu đi xe khách có xe chạy tuyến Sài Gòn – Con Cuông như nhà xe Nghĩa Mai, nhà xe Hoàng Phát, nhà xe Hồng Sơn số điện thoại: 0983. 426. 678. Du khách xuống xe ở cầu Khe Diêm và đi taxi hay xe ôm vào Điểm dừng chân Thẳm Nàng khỏang 0.3km.

Đối với du khách từ Hà Nội có thể đi xe khách chạy tuyến Hà Nội – Con Cuông và cũng xuống xe tại cầu Khe Diêm để đi vào Phà Lài bằng taxi hoặc xe ôm.

Xem thêm bài này để biết các nhà xe chạy tuyến Con Cuông – Hà Nội: https://xunghetoday.com/cho-phien-muong-chon-binh-chuan-con-cuong-nghe-an/

Ngoài ra, có thể đặt vé xe rẻ tại đây: Đặt xe

Nếu du khách từ Hà Nội đi xe gia đình, xe cá nhân từ Hà Nội qua Hòa Bình nhập vào đường mòn hướng về Nghệ An – Hà Tĩnh. Đến ngã tư Tri Lễ thuộc huyện Anh Sơn có biển chỉ dẫn hướng rừng Quốc Gia Pù Mát rẽ phải lên Con Cuông. Từ ngã tư Tri Lễ – Anh Sơn lên đến cầu Khe Diêm tầm 30km và rẽ phải vào Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn, quãng đường tầm khoảng 0.3km.

Ăn uống, ngủ nghỉ

Tại điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn có phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ home stay. Nếu không du khách có thể trở lại thị trấn Con Cuông để ăn uống và ngủ nghỉ tại khách sạn Mường Thanh tiêu chuẩn 4 sao duy nhất tại Con Cuông.

Đặt phòng Khách sạn Mường Thanh Con Cuông

Thưởng-thức-ẩm-thực-tại-điểm-dừng-chân-Thằm-Nàng-Màn
Điểm dừng chân phục vụ ẩm thực tại Nàng Màn của Trung tâm điều phối du lịch miền tây Xứ Nghệ

Tips:

Nếu muốn tiết kiệm bạn hãy đi theo Tour. Nếu đi tour bạn có thể tìm hiểu với Trung tâm điều phối du lịch miền tây Xứ Nghệ số điện thoại: 0942.228.384

 

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *