Bánh Đa Đô Lương đặc sản dân giã miền quê

Bình chọn 5 sao post

Bánh đa Đô Lương khắp cả vùng Nghệ Tĩnh, người dân đã có thói quen sử dụng và rất ưa chuộng món ăn bình dân này. Đây cũng là món ăn dân dã có ở khắp Việt Nam.

Nếu như bánh đa các cùng miền khác có kích thước khá lớn, thơm bùi vị lạc, vừng thì bánh đa Đô Lương chỉ bé vừa chiếc đĩa, nhưng khi ăn có đủ tứ vị chua, cay, mặn, ngọt nhờ gia vị được thêm vào với bột xay từ loại gạo mới trong quá trình làm bánh.

Đặc sản bánh đa Đô Lương mua ở đâu
Bánh đa Đô Lương đặc sản Đô Lương – Nghệ An (Ảnh sưu tầm)

Bánh đa Đô Lương đặc sản dân giã miền Trung

Nhắc đến bánh đa Nghệ An hay bánh đa miền Trung là nhớ ngay đến bánh đa Đô Lương của mảnh đất Xứ Nghệ. Suốt cả vùng Xứ Nghệ, người dân đã có thói quen sử dụng và rất ưa chuộng món ăn bình dân và rất dân giã này. Ở quê tôi hễ cứ có công việc đám cưới, đám giỗ hay tổ chức bữa ăn giao lưu thì hầu như không thể thiếu món bánh đa này.

Bánh đa Đô Lương có hình tròn, chiếc bánh nhỏ nhắn, có đường kính khoảng 20 cm, bên trên rắc nhiều vừng đen nên khi ăn rất bùi và thơm. Để chiếc bánh ngon và có vị đặc trưng không giống các vùng miền khác người làm bánh đã khéo léo đem tỏi, ớt, hạt tiêu… giã nhuyễn, trộn đều với bột gạo, tạo nên vị cay nồng, đậm đà, vô cùng hấp dẫn.

Đặc sản bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương món quà dân giã đầy ý nghĩa của người dân Xứ Nghệ

Bánh đa Đô Lương thường nướng bằng than hoa hoặc chiên với dầu ăn, mỡ để tạo nên chiếc bánh mỏng, nhẹ, giòn. Bánh đa chiên có vị ngậy, béo và mặc dù có sẵn vị cay nồng nhưng người ăn vẫn thường thêm tương ớt, nước mắm ớt… để tăng thêm phần thú vị khi thưởng thức.

Người dân huyện Đô Lương không ai là không biết bí quyết làm bánh đa. Và hầu như các vùng lân cận như Thanh Chương, Anh Sơn hay Con Cuông, Tân Kỳ thì người ta đều biết làm. Tuy nhiên bánh đa Đô Lương có thương hiệu lâu đời và được nhiều người biết đến. Ngày nay bánh đa Đô Lương thường được gửi đi làm quà biếu mỗi dịp đi xa, và đặc biệt có một số được xuất khẩu.

Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương có hình dáng tròn nhỏ nhắn xinh xắn

Bánh đa Đô Lương được làm như thế nào?

Tôi là người con xứ Nghệ, tôi hiểu rất tường tận món bánh đa. Để làm ra chiếc bánh đa đặc sắc đúng hương vị quê hương phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Đầu tiên, gạo phải ngâm một đêm, sau đó nghiền nhỏ thành bột. Bột gạo pha với nước vừa đủ, tạo nên độ sền sệt đủ để tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, bên dưới đặt một nồi nước sôi.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Vừng đen rửa sạch, ráo nước, rắc đều lên cả hai mặt bánh. Tỏi, ớt, tiêu, bột ngọt được thêm vào ở giai đoạn nào, rắc ra sao để vẫn giữ được mùi thơm tươi ngon ban đầu của gia vị là bí quyết riêng của từng lò bánh.

Nơi mua bánh đa Đô Lương
Người dân làng nghề ở Đô Lương phơi bánh thành phẩm (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh đa Đô Lương là món quà dễ ăn, tiện lợi. Đi khắp các con phố, từ bàn tiệc sang trọng cho đến quán bia hơi vỉa hè, đâu đâu cũng thấy để sẵn một chục bánh đa. Việc này khiến tôi liên tưởng đến bát dưa góp lúc nào cũng có sẵn trên bàn ở miền Bắc.

Bánh đa Đô Lương nhỏ nhắn, có thể ăn chơi, ăn riêng, chấm với các loại nước xốt, ăn kèm với lươn cay, bánh mướt, bánh bèo, ốc niêu, hay làm bánh đa xúc hến…

Nếu có dịp đi công tác hay du lịch Nghệ An, bạn cần tìm một thức vị, một thứ đồ có thể xách tay, cuốn gọn để làm quà cho bạn bè… và bánh đa Đô Lương là một đáp án hoàn hảo.

Bánh đa Đô Lương mua ở đâu
Bánh đa ăn kèm được với rất nhiều món khác và đặc biệt nổi tiếng hến xúc bánh đa Nghệ An

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *