Thác 7 tầng điểm đến quá hấp dẫn nơi vùng biên

Bình chọn 5 sao post

Thác 7 tầng như ‘một nàng công chúa kiều diễm bị nhốt trong một lâu đài’ tít trong rừng già, không mấy người biết tới.


Quế Phong là huyện có đường biên giới dài nhất tỉnh Nghệ An tiếp giáp với nước Lào, nằm ở vị trí ngã 3 giữa tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa và những dãy núi liên tiếp vùng biên giới Lào. Tuy đây là một trong những huyện miền núi có nền kinh tế khó khăn của nước ta, nhưng thiên nhiên cũng không quá bất công khi đặt để nơi đây những danh lam thắng cảnh làm say lòng du khách.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt ở miền Tây Nghệ An nơi nổi danh là khu dự trữ sinh quyền phong phú bậc nhất của cả nước. Tại đây đang sở hữu quần thể thác nước 7 tầng khiến ai từng một lần đến sẽ khó mà cưỡng lại được thắng cảnh thiên nhiên đã ban tặng cho con người.


Thác 7 tầng ở đâu?


Thác 7 tầng hay thác Sao Va đều thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong nơi đây đồng bào Thái sinh sống là chủ yếu.

Với những nét văn hóa đặc trưng, xã Hạnh Dịch được Ủy ban huyện tỉnh đưa vào mô hình du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn và khai thác những giá trị văn hóa của đồng bào Thái, đồng thời nâng cao đời sống của bà con nơi đây qua các hoạt động kinh tế, du lịch.

Thác 7 tầng không phải con thác đơn lẻ mà là một quần thể thác như kiểu thác Bản Giốc nhưng với quy mô hoành tráng hơn.

Quần thể thác 7 tầng nằm trải dài trên quãng đường 7 km, được chia thành 7 tầng nước lớn và hàng nghìn thác nhỏ khác nhau.

Hùng vĩ, duyên dáng, cảm khái là những điều mà du khách cảm nhận được khi tới thăm thác 7 tầng. Nhưng sự nguyên sơ, vắng bóng người ở nơi đây mới tạo nên sự hấp dẫn và gọi mời.

Nếu có dịp ghé vùng Tây Nghệ An, hãy đến Pù Hoạt để chiêm ngưỡng thác 7 tầng, để uống hớp nước trong mát của suối Huổi Đán, để lắng mình bên bức tranh sơn thủy vẽ dải lụa trắng bay giữa đại ngàn, giữa những nếp ruộng bậc thang, cho tâm hồn được tưới tắm trong vẻ đẹp nguyên sơ như từ thuở hồng hoang.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000
Thác 7 tầng ở Quế Phong
Thác 7 tầng ở Quế Phong
Cắm trại, tắm mát bên dòng Thác 7 tầng
Cắm trại, tắm mát bên dòng Thác 7 tầng

Nên đi du lịch thác 7 tầng vào mùa nào? Đi như thế nào?


Từ tháng 3 đến tháng 9 là thời điểm đẹp để khám phá thác 7 tầng.


Đi từ Hà Nội


Nếu du khách đi từ Hà Nội, theo đường Hồ Chí Minh đến thị xã Thái Hòa (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), rồi rẽ theo quốc lộ 48 đi Quế Phong.

Đến ngã ba Phú Phương thì rẽ vào xã Hạnh Dịch, đi khoảng 10 km đến bản Thái cổ Mường Đán. Đến đây bắt đầu đi bộ vào rừng Pù Hoạt, dọc theo suối Huổi Đán để tìm đến thác 7 tầng.


Nếu đi từ thành phố Vinh và các huyện miền xuôi


Nếu du khách đi từ thành phố Vinh tỉnh Nghệ An và các huyện lân cận đi theo QL 7A ra đến ngã 3 Yên Lý rẽ vào QL 48 theo QL48 đi đến ngã ba Phú Phương thì rẽ vào xã Hạnh Dịch, đi khoảng 10 km đến bản Thái cổ Mường Đán. Đến đây bắt đầu đi bộ vào rừng Pù Hoạt, dọc theo suối Huổi Đán để tìm đến thác 7 tầng.

Tắm thác 7 tầng tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
Tắm thác 7 tầng tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An

Có gì ở thác 7 tầng?


Dù mới đi vào hoạt động dịch vụ, nhưng dịch vụ ăn uống ở đây khá tốt.

Du khách có thể ăn các món đặc sản địa phương như cơm lam, gà thả đồi, cá suối… ngon và rẻ. Các đồ uống như nước suối, bia chai, bia lon, nước ngọt cũng đầy đủ.

Trước khi đi chơi thác, chỉ cần đặt trước các nhà hàng để họ chuẩn bị là được.

Tại các bản Mường Đán và Huở Mương có dịch vụ nghỉ homestay. Còn nếu không, bạn có thể quay về trung tâm huyện Quế Phong để nghỉ ở khách sạn và nhà nghỉ.

Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác, trekking lên thượng nguồn thác, du khách có thể giải trí bằng hoạt động chèo bè và, trượt thác tắm thác.

Tiền thuê bè là 20.000 đồng/giờ. Tắm thác và trượt thác miễn phí.

Chèo thuyền vượt Thác 7 tầng ở Quế Phong, Nghệ An
Chèo thuyền vượt Thác 7 tầng ở Quế Phong, Nghệ An

Do hạ tầng du lịch ở đây còn hoang sơ nên chưa có địa chỉ số để du khách có thể đặt chỗ, liên hệ chỗ ăn nghỉ online.

Cần lưu ý, đây là khu vực biên giới và khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, du khách cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu và tuân thủ các quy định.

Nếu đã đến với Quế Phong, bạn đừng bỏ lỡ thác 7 tầng, thác Sao Va và làng Thái Cổ ở Xã Hạnh Dịch, nằm chung trên một cung đường, ngay lối vào Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Thác 7 tầng, bản Thái Cổ Hua Mương, thác Sao Va, đền Chín gian, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, lòng hồ thủy điện Hủa Na với những đảo chè độc đáo.

Đây là những nơi nhất định phải đến khi ghé Quế Phong, tỉnh miền Tây của Nghệ An quê Bác.

Thác 7 tầng Quế Phong
Ảnh: Nguồn Interne

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *