Kinh nghiệm Du thuyền Sông Giăng – Phà Lài

Bình chọn 5 sao post

Du thuyền Sông Giăng – Phà Lài điểm du lịch sinh thái hấp dẫn trong khu dữ trữ sinh quyển rừng Quốc Gia Pù Mát. Khu du lịch Sinh thái Sông Giăng – Phà Lài có diện tích rộng lớn với gần 10ha nằm trên dòng sông Giăng thơ mộng, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 120km theo Quốc lộ 7A

du-lịch-sinh-thái-Phà-Lài---Sông-Giăng

Đôi nét về Sông Giăng.

Sông Giăng là phụ lưu cấp I của sông Lam, chảy qua các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương. Sông Giăng nghiêng mình uốn lượn xuyên qua lõi Vườn Quốc gia Pù Mát điểm dự trữ sinh quyển lớn nhất Đông Nam Á. Trong những ngày hè nắng nóng sông Giăng trở thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh.

Điểm đáng chú ý khi du thuyền Sông Giăng – Phà Lài với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ mà vẫn rất đỗi nên thơ. Không chỉ vậy, dòng sông này còn gắn liền với nhiều khu du lịch sinh thái và mang nhiều ý nghĩa văn hóa độc đáo nơi miền tây Xứ Nghệ.

Sông Giăng ngoài phong cảnh hữu tình được thiên nhiên ban tặng còn là nguồn cung cấp loại cá vô cùng đặc sản mà chỉ có ở miền tây Xứ Nghệ, cá mát. Chắc hẳn mỗi người khi có ý định hay tìm hiểu về chuyến đi miền tây Xứ Nghệ có lẽ đều nghe ít hay nhiều về món cá mát Sông Giăng.

Du-thuyền-sông-giăng

Du thuyền sông Giăng – Phà Lài và trải nghiệm đầy thú vị

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về du lịch sinh thái miền tây Xứ Nghệ thì Phà Lài là điểm đến thích hợp vì thiên nhiên và khí hậu nơi đây. Nếu bạn có ý định du thuyền Sông Giăng tại điểm gần đập Phà Lài, hôm nay mình xin chia sẻ một chút về cách đi, ăn ở ngủ nghỉ tại đây.

Du thuyền Sông Giăng –  Phà Lài các bạn sẽ được trải nghiệm chuyến khám phá thiên nhiên hữu tình dọc theo con sông bằng cách thuê thuyền của người dân địa phương. Từ đập vào bãi tắm sông dài khoảng 4km có giá thuê thuyền từ 200.000 – 300.000 đồng. Nếu muốn vào trải nghiệm tận bản của người Đan Lai (một trong những bộ tộc có nhiều điều thú vị và mới được phát hiện vào thế kỷ XX). Nơi đây cách đập Phà Lài khoảng 20km với giá thuê thuyền 1,2 – 1,5 triệu đồng. Tại mỗi cơ sở dịch vụ du lịch đều có bảng quy định hoạt động, bảng niêm yết giá xuồng công khai để khách du lịch an tâm hơn khi du thuyền sông Giăng – Phà Lài.

-60%

Du lịch miền Trung

Mận Kỳ Sơn

12.000

Du lịch miền Trung

Nông sản Kỳ Sơn Lê Vân

Du-thuyền-sông-giăng-phà-lài

Sau khi tham quan du thuyền Sông Giăng tắm mát, vui chơi trên sông, du khách có thể lựa chọn nghỉ lại tại bản Xiềng (xã Môn Sơn) hay tham gia du lịch cộng đồng bản Nưa (xã Yên Khê), xa hơn chút có bản Khe Rạn cũng là điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng tại Con Cuông. Tại đây du khách có thể nghỉ ngơi trong những homestay nhà sàn và trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng cùng bà con dân tộc Thái. Giá cho một đêm nghỉ tại homestay rất “mềm”, chỉ khoảng 100.000 đồng/người.

du-thuyền-sông-giăng-nhà-bè-Thọ-Ngân

Nếu bạn có điều kiện hơn hoặc không muốn trải nghiệm các homestay có thể chọn khách sạn Mường Thanh Con Cuông tại thị trấn Con Cuông, khách sạn chuẩn 4 sao giá giao động tùy theo từng loại phòng. Nghỉ tại đây du khách được ăn Buffet miễn phí buổi sáng, nơi đây cũng là trung tâm thương mại thuận tiện để du khách mua sắm các đặc sản núi rừng Con Cuông.

Kinh nghiệm du thuyền Sông Giăng

Dưới đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi du thuyền sông Giăng – Phà Lài.

Đi lại

Đối với du khách nội tỉnh

Du khách nội tỉnh thuộc các huyện miền xuôi và lân cận nếu đi xe khách có thể đi nhà xe Hào Quang chạy tuyến Vinh – Môn Sơn – Lục Dạ số điện thoại nhà xe: 0357 657 567.

Đối với du khách thuộc miền tây Nghệ An nằm trên Quốc lộ 48 và Quốc Lộ 7A có thể chọn xe Anh Khoa chạy tuyến Mường Xén – Tương DươngCon CuôngAnh SơnTân KỳNghĩa ĐànQuế Phong số điện thoại nhà xe: 0915 513 469. Nếu đi xe này du khách xuống tại cầu Khe Diêm và đi taxi hay xe ôm vào Phà Lài chiều dài quãng đường khoảng 25km.

Ngoài ra, đối với du khách đi xe cá nhân nằm trên QL 48 có thể đi theo QL 48B qua chợ phiên Mường Chon hướng ra thị trấn Con Cuông, đi hướng về Anh Sơn đến cầu Khe Diêm rẽ phải vào Phà Lài.

Du khách ngoại tỉnh

Đối với du khách từ TP HCM đi máy bay, tàu lửa về thành phố Vinh, Nghệ An đi theo hướng như đối với khách nội tỉnh từ thành phố Vinh. Còn nếu đi xe khách có xe chạy tuyến Sài Gòn – Con Cuông như nhà xe Nghĩa Mai, nhà xe Hoàng Phát, nhà xe Hồng Sơn số điện thoại: 0983. 426. 678. Du khách xuống xe ở cầu Khe Diêm và đi taxi hay xe ôm vào Phà Lài chiều dài quãng đường khoảng 25km.

Đối với du khách từ Hà Nội có thể đi xe khách chạy tuyến Hà Nội – Con Cuông và cũng xuống xe tại cầu Khe Diêm để đi vào Phà Lài bằng taxi hoặc xe ôm.

Xem thêm bài này để biết các nhà xe chạy tuyến Con Cuông – Hà Nội: https://xunghetoday.com/cho-phien-muong-chon-binh-chuan-con-cuong-nghe-an/

Nếu du khách từ Hà Nội đi xe gia đình, xe cá nhân từ Hà Nội qua Hòa Bình nhập vào đường mòn hướng về Nghệ An – Hà Tĩnh. Đến ngã tư Tri Lễ thuộc huyện Anh Sơn có biển chỉ dẫn hướng rừng Quốc Gia Pù Mát rẽ phải lên Con Cuông. Từ ngã tư Tri Lễ – Anh Sơn lên đến cầu Khe Diêm tầm 30km và rẽ phải vào Phà Lài, quãng đường tầm khoảng 25km.

Ăn uống, ngủ nghỉ

Việc ăn uống ngủ nghỉ như mình đã nói ở trên tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Nếu muốn ăn ngon hơn và đặt món theo yêu cầu thì bạn cần liên hệ trước với các nhà bè. Nhà bè mà mình biết đông khách nhất và được mọi người lựa chọn từ khách xa cho đến khách gần. Nhà bè Thọ Ngân thuộc HTX du lịch Mường Quạ số điện thoại: 0985.042.379

du-thuyền-sông-giăng-phà-lài-con-cuông

Đến với Phà Lài nói riêng cũng như con Cuông nói chung bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản như cá mát sông Giăng, lợn bản quay hay các món ăn của mang đậm bản sắc văn hóa người Thái như xôi tím, rượu men lá…

Con Cuông được xem như là điểm du lịch sinh thái hàng đầu tại Nghệ An với nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nếu bạn muốn khám phá Con Cuông và muốn chuyến đi được trọn ven và trải nghiệm hơn, tiết kiệm hơn có thể đi theo Tour. Nếu đi tour bạn có thể tìm hiểu với Trung tâm điều phối du lịch miền tây Xứ Nghệ số điện thoại: 0942228384 hoặc liên hệ facebook: https://www.facebook.com/thamvi để tìm hiểu thêm.

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *