Chợ Khe Lòa xã Bình Sơn Anh Sơn có gì đặc biệt

Bình chọn 5 sao post

Chợ Khe Lòa thuộc xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.


Cũng như bao chợ khác chợ Khe Lòa chỉ là một trong những chợ thuộc xã Bình Sơn là trung tâm mua sắm của bà con nhân dân trong xã và các vùng lân cận.

Nhân dịp có vài người nhắn hỏi thắc mắc về chợ Khe Lòa Xứ Nghệ Today xin giới thiệu sơ qua theo hiểu biết của mình.

Nội dung tin nhắn hỏi chợ khe lòa
Nội dung tin nhắn của người nơi khác thắc mắc về tên và ý nghĩa chợ Khe Lòa

Lịch sử chợ Khe Lòa.


Theo tìm hiểu của bản thân tác giả về chợ Khe Lòa, ngay cả những người tiền bối ở trong xã cũng hẳng ai biết chợ Khe Lòa có từ bao giờ.

Nghe cha ông kể lại thời Pháp đã có phiên chợ này rồi. Ngày ấy khi giao thông chủ yếu bằng đường thủy. Nhân dân miền xuôi và miền ngược qua lại giao lưu mua bán hàng hóa bằng đường sông.

Vào những năm 90 trở về trước, người dân miền xuôi thường hay lên các xã huyện miền núi để mua nứa, mét gỗ, cánh thành bè lợi dụng dòng nước để vân chuyển hàng hóa về miền xuôi.

Trên mỗi chuyến đi thường kèm theo mật mía, hay sử dụng thuyền (tiếng địa phương gọi là nốc) vận chuyển nông sản về xuôi.

Ngược lại khi trở lên các xã miền núi các thương nhân di chuyển bằng thuyền. Hàng hóa dưới xuôi mang lên chủ yếu là muối và cá biển.

Để thuận tiện giao lưu trao đổi hàng hóa chợ sẽ nằm dọc các bờ sông, chợ Khe Lòa hình thành từ đây.

Kể từ khi hình thành chợ đến nay, chợ Khe Lòa đã 3 lần thay đổi vị trí.

Khi lần đầu tiên hình thành chợ, chợ Khe Lòa được họp trên bãi cát rộng ngay ngã 3 giữa Sông Hiếu và Khe Lòa. Đầu những năm 80-90 nơi đây thường gọi bến bà trọng.

Có lẽ vì ngôi chợ được hình thành tại ngay đầu ngõ khe (Suối) Lòa nên tên chợ xuất phát từ đây.

Nơi họp đầu tiên của Chợ Khe Lòa
Nơi họp đầu tiên hình thành chợ vòng tròn đỏ.

Sau nhiều năm do biến đổi khí hậu, thiên tai thay đổi cửa ngõ Khe Lòa thường hay ngập lụt để thuận tiện cho việc mua bán và vận chuyển hàng hóa Chợ được dời về thôn Tân cát ngày nay.

Nơi này, chợ được họp dưới tán 2 gốc cây đa cổ thụ nằm ngay trong chợ, phía ngoài có 2 cây đa lớn. Nếu đi từ bến đò chợ lên thì 2 cây đa này như cửa ngõ của chợ.

Điều đặc biệt 2 cây đa này có 2 điểm khác nhau mang tính chất tâm linh. Ngày nay nơi đây đang là nơi sản xuất hoa màu của bà con nhân dân thôn Tân Cát khi lần thứ 3 chợ  được di chuyển về thôn 11 cũ (nay là thôn Tân Bình).

Đối với thế hệ 7x, 8x của nửa trên Khe Lòa thì chợ cũ nơi có 4 cây đa chứa đựng nhiều kỷ niệm, ký ức khó quên.

Cây đa chợ Khe Lòa cũ
Một trong những cây đa thuộc chợ cũ ngày trước

Ngày trước chợ chỉ họp vào các phiên ngày 3,8,13,18,23,28 âm lịch hàng tháng. Ngày nay do nhu cầu thay đổi chợ họp thêm các phiên chợ phụ vào các ngày 01,06,11,16,21,26 âm lịch hàng tháng.

Phiên chợ Khe Lòa ngày 28 tết
Phiên chợ ngày 28 tết nhìn từ Flycam

Chợ Khe Lòa ngày nay


Khác với những năm thế kỷ trước, chợ ngày nay được xây dựng khang trang sạch sẽ hơn. Và như hiện tại chợ Khe Lòa cũng đang là một chợ thành công nhất trong 3 xã Bình Sơn, Thành Sơn, Thọ Sơn của huyện Anh Sơn và các xã vùng lân cận của huyện Tân Kỳ.

Tuy nằm cạnh Khe Lòa ngay đầu cầu nhưng chợ ngày nay được đông đảo bà con khu vực lân cận tham gia hoạt động thương mại.

Nếu bạn có đầu óc nghệ thuật có thể checkin tại đây và biến nơi đây thành hình ảnh mang tính chất cổ cổ ngày xưa./.Bài viết về Chợ Khe Lòa hy vọng đem lại nhiều thông tin cho thế hệ con em xã Bình Sơn về sau.

Nếu thấy có ích hãy like và share fanpage Xứ Nghệ today để ủng hộ team và cập nhật nhiều tin tức thú vị hơn.


Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *