Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh – Vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ

Bình chọn 5 sao post
Đặng Thị Thanh Hoài

Đặng Thị Thanh Hoài

Núi Hồng Lĩnh nằm giữa địa phận Thị xã Hồng Lĩnh và ba huyện Nghi Xuân, Can Lộc và Lộc Hà. Đây là dãy núi nổi tiếng nhất Hà Tĩnh, từng được xếp vào 21 danh thắng của nước Nam khi xưa. Cùng với Sông Lam, Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được xem là biểu tượng hồn thiêng sông núi nơi đây.

Hà Tĩnh Núi Hồng Lĩnh
Núi Hồng Lĩnh

Đôi nét về núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh nằm ở đâu? Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay núi Ngàn Hống, núi Rú Hống,… là một ngọn núi có diện tích khoảng 30km2, thuộc địa phận 3 huyện Cam Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh. Núi có vị trí gần với dòng sông Lam tạo thành “cặp đôi” được xem như là hồn thiêng của sông núi Hà Tĩnh. Đây cũng là một trong số 21 danh thắng đẹp nhất của nước Nam thời xa xưa.

Núi  có nhiều đỉnh, tương truyền là 99 đỉnh, thực tế có hơn 60 đỉnh nhô cao lên và cao nhất là 678m. Có 8 cửa truông thuận tiện cho đi lại qua núi Hồng Lĩnh như Cộng Khánh, Vắn (Cố Ghép),…

Trong núi có nhiều hang động đẹp, một vài trong số đó là Động 12 cửa, động Đá Hang, động Hàm Rồng, động Chẻ Hai,…

Có khoảng 26 khe suối chảy từ trong núi ra bên ngoài và hiện tại có hàng mấy chục đập nước ở dưới chân núi Hồng Lĩnh như Bàu Tiên, Ao Núi Lân, Mực Nguyệt, Bàu Mỹ Dương,… Hồng Lĩnh nổi tiếng là địa danh sở hữu các di sản văn hóa có bề dày lịch sử lâu đời.

Nơi đây có hơn 50 đền chùa linh thiêng, nơi du khách có thể tới dâng hương lễ Phật và khám phá kiến trúc độc đáo của những công trình này.

Linh thiêng dãy Núi Hồng Lĩnh

Cảnh đẹp hùng vĩ của núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa là một địa điểm du lịch thiên nhiên, vừa là điểm đến ẩn chứa nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách thập phương tới tham quan, khám phá.

Du lịch miền Trung

Hạt đác rừng Nghệ An

60.000
-11%

Du lịch miền Trung

Tinh bột nghệ tự làm

250.000

Hà Tĩnh có ngọn núi Hồng bên bờ sông Lam hùng vĩ và thơ mộng. Nơi đây là một quần thể rừng núi đa dạng và rộng mênh mông với nhiều đỉnh núi đá nhấp nhô. Ở mỗi ngọn núi lại hình thành nhiều hang động, khe suối, hay ao hồ với dòng nước trong veo không bao giờ cạn. Nhờ những đổi thay của thiên nhiên tạo hóa đã vẽ lên một bức tranh tuyệt hảo, dành riêng cho mảnh đất miền Trung xinh đẹp này.

Trong số các hồ tự nhiên thiên tạo của núi Hồng, nổi bật nhất là Bàu Kim Cương và Bàu Tiên. Bàu Kim Cương rộng chừng 30 mẫu nằm ở lưng chừng núi, nơi có vực Thuồng Luồng sâu thăm thẳm mà dân gian tương truyền là vực không đáy. Còn Bàu Tiên rộng hàng trăm mẫu lại nằm ở khu vực chân núi, với dòng nước xanh quanh năm trong vắt.

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sừng sững, uy nghi không chỉ bởi “vóc dáng” hùng vĩ mà còn nhờ sự điểm xuyết của những công trình nhân tạo, những di tích lịch sử văn hóa vô giá. Một số ngôi chùa nổi tiếng, là điểm đến linh thiêng ở núi Hồng Lĩnh là chùa Hương Tích, chùa Long Đàm, chùa Thiên Tượng, chùa Chân Tiên.

Kinh nghiệm đi chùa Hương Hà Tĩnh
Tham quan Chùa Hương Tích bằng cáp treo
Chùa Long Đàm Hà Tĩnh
Chùa Long Đàm
Chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh
Chùa Thiên Tượng
Chùa Chân Tiên Hà Tĩnh
Chùa Chân Tiên

Nên tham quan núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vào thời điểm nào?

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là một địa điểm du lịch thiên nhiên nên du khách có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Mỗi một mùa, núi Hồng Lĩnh lại có cái hay riêng, vẻ đẹp riêng, mang đến cho du khách những trải nghiệm lý thú khác nhau.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh của nhiều du khách thì cuối hè đầu thu là khoảng thời gian tuyệt nhất trong năm ở núi Hồng Lĩnh. Lúc này, thời tiết mát mẻ, ít mưa, thiên nhiên cây cối ở núi Hồng Lĩnh thay lá nên có vẻ xanh ngát, tươi mới hơn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp dành cho những du khách yêu thích những chuyến đi nhẹ nhàng, lãng mạn.

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là một địa điểm du lịch không chỉ mang vẻ đẹp thơ mộng, mà còn chứa đựng nhiều điều thú vị và bí ẩn tại nơi đây. Cũng chính vì thế mà núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là biểu tượng đẹp đẽ của những người con Hồng Lĩnh và gắn liền trong các tác phẩm âm nhạc, thơ ca..

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *