Tổng hợp những kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Bình chọn 5 sao post
Đặng Thị Thanh Hoài

Đặng Thị Thanh Hoài

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Ngàn Hống, dãy Hồng Lĩnh, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là một trong hai ngôi chùa Hương nổi tiếng nhất của Việt Nam. Không chỉ thu hút khách du lịch bằng vẻ đẹp thiên nhiên say đắm, chùa còn là chốn linh thiêng, nơi tìm lại sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Danh lam cổ có kiến trúc độc đáo, ấn tượng, không gian tựa cõi Phật chốn trần gian. Khám phá vẻ đẹp nơi đây qua những kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh qua bài viết dưới đây nhé!

chùa Hương Hà Tĩnh

Đôi nét về chùa Hương Hà Tĩnh – Hoan Châu đệ nhất danh lam

Hoan Châu đệ nhất danh lam là đệ nhất danh lam thắng cảnh xứ Hoan Châu. Xứ Hoan Châu ngày xưa là chỉ xứ Nghệ cũ từ thời nhà Hậu Lê, ngày nay đó chính là 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Chính vì vậy chùa Hương Hà Tĩnh ngày bấy giờ được công nhận là Hoan Châu đệ nhất danh lam. Chùa Hương Tích Hoan Châu đệ nhất danh lam nằm ở đỉnh núi Hương Tích – một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy Hồng Lĩnh nổi tiếng thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, có độ cao 650m so với mực nước biển.

Chùa Hương Tích nằm sâu trong những bóng cây, cao khuất thường có mây mù bao phủ tạo nên không gian đầy huyền bí, mang vẻ đẹp tâm linh của người Việt từ xa xưa.

Các năm trước, theo kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh thì mùa lễ hội chùa Hương Tích sẽ thường được tỉnh tổ chức khai hội vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, mở đầu Năm du lịch Hà Tĩnh, hàng ngàn lượt người không quản ngại đường đi, núi cao cheo leo, đến trẩy hội, cầu may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Ngoài lễ khai hội, tại lễ hội chùa Hương còn tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ – thể thao. Lễ hội chùa Hương sẽ kéo dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch cho đến tháng ba âm lịch.

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Hà Tĩnh – danh lam thắng cảnh nổi tiếng miền Trung

Chùa Hương Hà Tĩnh là một trong những cảnh đẹp nhất miền Trung nắng gió. Đến với nơi này quý khách sẽ phải trầm trồ bởi vẻ đẹp kì vĩ của núi sông. Chùa Hương là một quần thể di tích văn hóa tôn giáo với nhiều ngôi chùa thờ Phật Tổ và có một số ngôi đờ thờ Thần. Quần thể di tích này được chia làm ba khu vực chính đó là Thượng điện, đền Thiên Vương và cuối cùng là am Thánh Mẫu – nơi công chúa Diệu Thiện tu hành và hóa Phật Quan Âm.

Một trong những điều đặc biệt ở quần thể kiến trúc chùa Hương Tích đó chính là Cung Tam Bảo – nơi đặt rất nhiều pho tượng Phật có niên đại rất lâu đời, từ hàng trăm năm có những bức tượng có niên đại lên đến hàng nghìn năm. 50 bức tượng ngồi tọa thiền kín điện, cao tầm ngang ngực có cảm giác như khoác lên một vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chia sẻ hành trình lên chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Theo kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh chúng ta sẽ có 3 cách để lên chùa có vị trí cao nhất !

Cách 1 – Đi bộ theo triền núi đến miếu Linh Sơn

Từ chân núi Hồng Lĩnh, du khách đi bộ theo triền núi để đến miếu Linh Sơn. Sau đó tiếp tục đi bộ để lên đến chùa lớn. Đường lên chùa Hương Tích Hà Tĩnh dài khoảng 3km, vừa đi bạn có thể vừa ngắm cảnh, quan sát và chụp ảnh. Tuy nhiên, bạn cần có nền tảng thể lực tốt nếu chọn cách di chuyển này.

Cách 2 – Đi bằng cáp treo lên thẳng đền Thượng

Bạn vẫn di chuyển bằng đường bộ đến miếu Cô. Sau đó mua vé cáp từ Ga miếu Cô lên thẳng đền Thượng. Ưu điểm của cách di chuyển này là nhanh chóng (mất khoảng 4 phút di chuyển), tiết kiệm sức lực cho chặng đường khám phá phía trước. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả thêm một khoản chi phí từ 120 nghìn (1 chiều) đến 160 nghìn đồng (2 chiều) cho giá vé cáp treo.

Kinh nghiệm đi chùa Hương Hà Tĩnh

Kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh năm 2021

Những lưu ý, kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Vì di chuyển khá nhiều, đường lên chùa chủ yếu là leo bộ, bạn nên mặc quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát, tốt nhất bạn nên đi giày leo núi hoặc giày thể thao. Nên mang theo áo gió để dễ cởi ra buộc quanh bụng khi nóng và mặc vào khi lên đỉnh nhiều sương, nhiệt độ xuống thấp.

Hành trình tham quan chùa Hương Tích kéo dài vài tiếng đồng hồ, du khách lên chuẩn bị nước uống, thức ăn để bổ sung năng lượng dọc đường. Nên mang theo balo đựng đồ.

Mang vừa đủ tiền để chi tiêu, tránh mang nhiều tiền, đề phòng kẻ gian trộm cắp, móc túi.

Để tránh tình trạng chen lấn, đông đúc vào ngày lễ hội và đầu năm. Bạn nên xuất phát từ sáng sớm để lên chùa, xuống chùa vào buổi trưa sẽ đỡ đông hơn.

Chuẩn bị lễ quà: Lễ đi chùa Hương nên chuẩn bị lễ ngọt, chay như hoa quả, nến, hương… không nên đi lễ mặn.

kinh nghiệm đi chùa Hương

Nếu như bạn có dịp đến du lịch Hà Tĩnh thì đừng quên ghé thăm chùa Hương Tích  Hà Tĩnh để hòa mình vào bầu không khí phật pháp nhẹ nhàng, an yên. Với những kinh nghiệm đi chùa Hương Tích Hà Tĩnh đầy tâm huyết, chúng tôi hy vọng bạn sẽ càng cảm thấy thêm yêu thương mảnh đất miền Trung nhỏ bé đầy nắng gió này !

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *