Hà tĩnh có đặc sản gì? Nức danh cam bù Hương Sơn ngày Tết

Bình chọn 5 sao post
Đặng Thị Thanh Hoài

Đặng Thị Thanh Hoài

Mùa Xuân gõ cửa đến cũng là lúc người nông dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) sẽ đón một cái tết trong niềm vui trọn vẹn bởi cây cam bù đặc sản nơi đây có giá trị kinh tế đang vào độ thu hoạch. Nức danh cam bù Hương Sơn đã có sức lan tỏa trong những dịp xuân về, cỗ bàn không thể thiếu…Ngoài đặc sản trái cây bưởi Phúc Trạch cam bù Hương Sơn là một trong những loaj trái cây làm nên thương hiệu của cam bù Hương Sơn.

Cam bù Hương Sơn đặc sản Hà Tĩnh có những gì
Đặc sản cam bù Hương Sơn (Ảnh Thanh Hoài)

Nguồn gốc, xuất xứ cam bù

Hà Tĩnh có đặc sản gì? Không gì tự hào hơn đó chính là cam bù, đặc sản của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Cam bù từng lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam được công bố rộng rãi.

Cây cam bù xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1972, do hợp tác xã Thạch Sơn trồng tại vùng núi Kim Nhan. Cam bù tiếp tục được trồng và nhân giống rộng rãi, sau đó trở thành giống cây cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn với nhiều hộ gia đình.

Kể từ khi ra hoa đến kết trái thu hoạch là 12 tháng, cam chắt lọc tinh túy đất trời để cho ra hương vị đặc biệt nhất. Cứ như vậy cam bù trở thành món quà đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp xuân về của nhân dân Hà Tĩnh và du khách đến thăm.

Đặc sản Hà Tĩnh có gì Cam bù Hương Sơn
Những vường cam bù Hương Sơn là đặc sản niềm tự hào của người Hà Tĩnh (Ảnh Sưu tầm)

Đặc điểm của cam bù Hương Sơn.

Hương Sơn, Hà Tĩnh là một huyện miền núi, với khí hậu 4 mùa trong năm rõ rệt. Mùa Hạ nắng chói chang kèm theo gió Lào thổi khô nóng, và là vùng đất hứng chịu nắng nóng kinh khủng nhất của Việt Nam. Mùa Thu trời âm u, mưa dầm suốt cả ngày, độ ẩm cao, ánh sáng yếu. Mùa Đông cái rét cắt gia cắt thịt, sương muối phủ núi đồi, Mùa Xuân mưa bay bay, ấm áp, cây lá xanh mởn trăm hoa đua nở. Chính điều kiện 4 mùa như vậy nên nơi đây có hệ rừng nhiệt đới không đâu phong phú bằng, đi kèm đó là hệ sinh thái phong phú, khác biệt. Có những sản vật mà duy nhất chỉ có Hương Sơn mới có được.

đặc sản Hà tĩnh Cam bù Hương Sơn

Đặc điểm của cam là có vỏ nhẵn, dầy, trọng lượng bình quân 250g/quả. Khi chín có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt, quả có màu đỏ cam, nhiều nước, tép quả và nước quả có màu hồng cam cực kỳ bắt mắt. Giá trị mà loại quả này mang đại đã làm nên thương hiệu của mảnh đất Hà Tĩnh, là câu trả lời đắt giá cho những ai thắc mắc về Hà Tĩnh có đặc sản gì!

Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch và kéo dài gần hết tháng Giêng rất thích hợp cho việc làm quà cho người thân trong dịp Tết.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Cam bù Hương Sơn đặc sản Hà tĩnh

Giá trị của cam bù Hương Sơn

Cam bù giàu vitamin và khoáng chất, giúp giải độc tố, làm đẹp da, mắt sáng. Mỗi ngày thưởng thức 1,2 trái cam bù sẽ làm cho tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, giảm được mỡ máu, thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, ăn cam bù rất tốt cho quá trình giảm cân, vị ngọt tự nhiên trong cam bù có thể thay thế các loại đường tinh luyện. Vì vậy nước cam bù thường được pha kèm với các loại trái cây có vị chua khác nhằm dung hòa lượng axit.

Cam bù Hương Sơn Đặc sản Hà Tĩnh có gì

Ngoài việc giá trị dinh dưỡng cao cam bù còn được xem như là vị thuốc chữa được rất nhiều chứng bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, bệnh đường ruột, tim mạch, suy nhược cơ thể…

Cây cam bù giờ đây đã trở thành thương hiệu gắn liền với vùng đất Hương Sơn. Cam bù Hương Sơn Hà Tĩnh nếu như ai được 1 lần nếm thử chắc sẽ bị nghiền. Qua bài viết này bạn đọc cũng biết Hà Tĩnh có đặc sản gì rồi đấy. Một loại quả tuyệt vời không thể thiếu trong đời sống nhân dân, cũng như mê đắm bao thực khách.

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *