Độc đáo chợ mực nháy Cửa Lò

Bình chọn 5 sao post

Mực nháy Cửa Lò, Nghệ An từ lâu đã nổi tiếng với du khách gần xa. Để du khách có tầm nhìn trải nghiệm hơn hãy cùng Xứ Nghệ Today khám phá chợ đêm mực nháy Cửa Lò.

Mực nháy Cửa Lò – chợ đêm độc đáo ở Nghệ An

Vào mỗi buổi tối, trên các tuyến đường lên đảo Lan Châu, TX. Cửa Lò luôn nhộn nhịp người dân và du khách tìm đến để mua mực nháy – loại hải sản tươi ngon đã trở thành đặc sản không thể thiếu mỗi khi tìm về phố biển Cửa Lò. Đây có lẽ là phiên chợ độc đáo có một không hai bởi vì nơi đây chỉ có bán duy nhất một mặt hàng là “mực nháy”.

Điểm độc đáo phiên chợ chỉ diễn ra vào ban đêm và không hào hoa tráng lệ bởi ánh đèn điện mà chỉ có ánh đèn cầm tay giữa người bán và người mua.

Đặc sản Mực Nhảy Cửa Lò Nghệ an

Mực nháy là gì? Làm sao để mua mực nháy đúng nghĩa

Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy.

Đây là loại mực đặc sản của vùng biển tại Nghệ An thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Mực nháy sau khi được câu về sẽ được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy vào mỗi buổi tối.

Đây cũng là địa điểm quen thuộc mà người dân và du khách thường tìm đến để mua mực.

Chợ đêm mực nháy cửa lò

Sau khi cập bờ, mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay bày bán cho du khách. Mỗi mớ 6 – 10 con tùy vào kích thước, giá mỗi khay dao động từ 100.000 – 150.000 đồng.

Những chiếc đèn cầm tay là vật dụng không thể thiếu của người bán mực. Ánh đèn lập lòe trong đêm tối cùng với tiếng nói cười, ngã giá làm râm ran một vùng, tạo nên nét đặc trưng khiến ai cũng muốn được trải nghiệm khi trở về phố biển.

Theo một số ngư dân ở đây cho biết: Những gia đình làm nghề câu mực bằng thuyền thúng, chồng ra khơi, vợ ở nhà bán mực. Từ 4 giờ chiều bắt đầu xuất phát đến 7 – 8 giờ đêm trở về, cập bến là đưa mực ra bán luôn nên đảm bảo tươi ngon.

Mực nháy Cửa Lò

Tùy vào số lượng mực câu được và khách mà chúng tôi thường bán từ 7 giờ tối đến 12 giờ khuya mới về. Có những hôm đông khách, mực không đủ bán, thu nhập của gia đình cũng được 1 triệu đồng/đêm theo chị Vân một ngư dân cho biết.

Đặc sản Mực nháy Cửa Lò

Tháng 3, tháng 4 là thời điểm ngư dân câu được nhiều mực. Đến tháng 6,7 mực nháy sẽ trở nên hiếm và đắt hơn, vậy nên ai cũng tranh thủ thưởng thức món đặc sản mực nháy Cửa Lò.

Mực nháy còn nguyên độ tươi sống, nên thường được người dân và du khách mua về để chế biến và thưởng thức ngay. Đây là món đặc sản không thể bỏ qua mỗi khi về phố biển Cửa Lò.

Đặc sản Mực nháy cửa Lò Nghệ AN

 

Do số lượng người mua lớn nên mực nháy dù giá cao cũng luôn “cháy” hàng. Chị Vân người dẫn chúng tôi trải nghiệm chợ đêm mực nháy Cửa Lò cho biết.

Nếu bạn có dịp về với phố biển Cửa Lò đừng bỏ qua phiên chợ độc đáo và đậm chất Xứ Nghệ nhé./.

 

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *