Cá trích nướng Xứ Nghệ

Bình chọn 5 sao post

Cá trích nướng Xứ Nghệ

Cá trích nướng Xứ Nghệ, có lẽ người dân Nghệ An không ai là không biết đến cá trích nướng than. Cá trích được nướng đều trên than hoa rồi đưa đi tiêu thụ khắp cả Xứ Nghệ, ngày này cá trích nướng Xứ Nghệ còn được người thân gửi đi cho bà con họ hàng khắp cùng ngỏ hẻm của đất nước. Mùa cá trích thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7 tại các vùng biển Diễn Châu, Quỳnh Lưu

  • Với tôi các trích nó gắn liền với tuổi thơ của chúng tôi cũng như lứa 8x, thời đểm những năm của thập kỷ 90 đến 2000. Kinh tế đất nước lúc đó chưa phát triển, như chúng tôi những đứa con sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo miền Tây Xứ Nghệ lại càng khó khăn hơn. Cá trích là món ăn đã nuôi lớn chúng tôi, có thể nói chúng tôi lớn lên nhờ sữa mẹ và cá trích là món ăn nuôi lớn chúng tôi cũng như nuôi chúng tôi những năm tháng học phổ thông. .
  • Vào những đầu năm 2000 cá lúc đó còn rẻ, loài cá này được các tiểu thương bán rất nhiều ở các chợ vùng quê. Giá rẻ cộng với bảo quản được lâu đó là ưu điểm mà nó mang lại. Tôi còn nhớ vào giữa năm của 90 mẹ tôi mỗi lần đi chợ, ở quê mỗi tháng chỉ có 12 phiên chợ cứ mỗi phiên như vậy cứ làm 1 đùm10 con hay 20 con. Thời điểm đó cá được đùm bằng lá cây có ở khắp nơi các huyện miền núi. Chúng tôi lớn lên gắn liền với loài cá này. Qua những năm tháng học cấp 3, nhà ở xa trường tận những 15km chúng tôi phải thuê nhà trọ để ở lại tiện công việc học tập cuối tuần về nhà 1 lần. Do điều kiện kinh tế hồi đó còn khó khăn mà cá thì lại rẻ nên với những học sinh nghèo như chúng tối cá trích là món lựa chọn phù hợp. Với chúng tôi cho đến bây giờ món cá trích vẫn là món ăn ưa chuộng và là món ăn ngon mà chúng tôi rất thích.
Cá trích nướng xứ Nghệ nướng than
Cá trích nướng Xứ nghệ được nướng bằng than hoa từ củi

Cách chế biến cá trích nướng Xứ Nghệ

Khác với những nơi khác món cá biển thường họ sẽ luộc, chiên rán hay kho mặn bằng các gia vị tùy theo vùng miền. Những người dân Nghệ An chúng tôi lại tạo ra vị đặc biệt riêng cho mình mà không nơi nào có được.

Cá trích kho tương:

  • Cá trích sau khi mua về rửa sạch bóc lớp vảy mỏng bên ngoài sau đó chiên sơ với dầu cho vàng đều sau đó đổ nước tương vào nấu cho ngấm them gia vị vào và ăn với cơm. Món ăn này đặc biệt vào mùa đông

Cá trích kho mật mía:

  • Nói đến mật mía hầu như cả nước Xứ Nghệ là nơi tiêu thụ mật nhiều nhất và đó cũng là nguyên liệu để chế biến các món cá ở Nghệ An. Bất kỳ món cá nào kho mật đều ngon nhưng với cá trích nướng thì nó có cái đặc biệt riêng. Cá trích sau khi mua về rửa sạch bóc nhẹ lớp vảy ngoài rồi chiên, rán với dầu cho ngấm đều. Sau đó đổ them nước mắm, mật mía vào kho, với món này kho khi nào thị cá cứng như củi khô càng ngon. Cái vị mặn mặn ngọt ngọt như vậy thôi nhưng ăn cơm không biết no, nhất là vào những ngày mùa đông giá rét.

Trên đây Xunghetoday.com đã giới thiệu món cá trích nướng Xứ Nghệ món ăn gắn liền tuổi thơ của rất nhiều người dân Xứ Nghệ. Nếu có ý kiến gì thêm xin mời quý độc giả để lại bình luận ở dưới. Nhóm phát triển hy vọng nhận được nhiều phản hồi từ quý vị

 

 

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *