Bánh mướt Xứ Nghệ điểm khác biệt tạo nên đặc sản

Bình chọn 5 sao post

Bánh mướt Xứ Nghệ


Bánh mướt Xứ Nghê từ lâu đã nổi tiếng khắp các vùng miền. Vậy từ đâu mà bánh mướt Xứ Nghệ lại có vị khác biệt tạo nên một thương hiệu riêng như vậy?

Bài viết dưới đây hy vọng giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc.

Bánh mướt Xứ Nghệ 2
Bánh mướt Nghệ An

Về nguyên liệu:


Bánh mướt Xứ Nghệ được làm từ nguyên liệu chính đó là gạo. Để có được mẻ bánh thơm ngon khâu chọn gạo rất quan trọng, gạo phải là loại gạo dẻo, thơm.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của một người làm bánh mướt lâu đời ở thôn Tân Thịnh xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn. Gạo càng mới bánh càng ngon, tráng bánh càng mỏng càng ngon

Gạo sau khi được chọn lựa đãi sạch cát, sạn rồi đem ngâm với nước lã sạch, sau đó đổ ra lóng cho ráo nước mới đem xay, ngâm gạo đúng thời gian đúng thời gian, vớt gạo đúng lúc cũng là quy trình làm bánh.

Cái này đòi hỏi phải làm nhiều và tích lũy kinh nghiệm, ví dụ mùa hè khác mùa đông, mùa hè nếu ngâm lâu quá gạo sẽ chua

Gạo làm bánh mướt Xứ Nghệ
Gạo là nguyên liệu chủ yếu chọn gạo để làm bánh rất quan trọng

Cách chế biến


Theo kinh nghiệm của bà Hồng một người làm bánh mướt lâu năm ở Bình Sơn, huyện Anh Sơn. Lúc chế biến bánh khâu quan trọng xay từ gạo thành bột nước quyết định bánh ngon hay không.

Ngày xưa khi chưa có máy xay công nghiệp thường các hộ làm bánh mướt sử dụng cối xay tay, để bánh ngon phải xay 3 đến 4 đợt. Lần đầu xay từ gạo ra nước sau đó cứ thế đổ nước đó xay đi xay lại đến lúc nhìn bột thật mịn mới thôi

Ngày nay với sự phát triển công nghiệp người ta không dùng tay để xay bột gạo mà dùng máy, tuy nhiên để bánh ngon thì cần phải xay 2 lần cho dù là xay máy.

Bột xay xong để cho lắng khoảng 1-2 tiếng nếu thấy lượng nước nhiều quá người ta sẽ lóng bớt để đảm bảo bánh khi tráng sẽ mỏng nhất có thể mà vẫn giữ được tinh chất của gạo.

Cối xay tay làm bánh mướt
Người dân Nghệ An ngày xưa dùng máy xay tay để làm bột bánh

Gia vị


Bánh mướt Xứ Nghệ có sự khác biệt và trở nên nổi tiếng có thể phải kể đến loại gia vị cũng là nông sản đặc sản của Nghệ An đó là hành tăm.

Hành tăm được đập dập sau đó đưa phơi 1 nắng cho hơi khô rồi rải đều phơi trong mát, sau đó đem phi với dầu ăn. Khi tráng bánh hành phi được quét qua 1 lần rồi mới cuốn bánh lại

Khi ăn người ta thêm một ít hành phi lên bánh nữa tạo độ thơm và ngấy. Mùi hành tăm tạo nên nét riêng biệt của bánh mướt Xứ Nghệ

Hanh tam bánh mướt xứ Nghệ
Hành tăm là gia vị quan trọng tạo nên hương vị riêng

Bánh mướt Xứ Nghệ được ăn như thế nào?


Bánh mướt Xứ Nghệ ăn với rất nhiều món ăn khác như hến xào, lòng lợn, giò chả, nem cuốn. Mời bạn đọc xem các món ăn kèm bánh mướt để hiểu thêm

Tuy nhiên dù ăn với món nào cũng hầu như không thể thiếu món nước chấm, nước chấm chủ yếu là nước mắm + ớt cay và thêm chút hành phi

Nếu bạn là du khách đến Nghệ An đừng quên thử món này nhé, nó không phải là sơn hào hải vị chỉ là món ăn dân dã của người nông dân nhưng đã làm nên tên tuổi và tạo nên hương vị riêng nằm trong top các món ăn đặc sản Xứ Nghệ./.

Bánh mướt Xứ Nghệ
Để làm được bánh ngon phải trải qua nhều công đoạn công phu. Bánh ngon đảm bảo phải trong và trắng tinh khiết

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *