Vì sao SLNA bết bát như ngày hôm nay?

liên hệ qc liên hệ qc

SLNA tụt lại au 11 vòng đấu tại V.League 2021, Sông Lam Nghệ An (SLNA) chỉ giành được 10 điểm và đang xếp cuối bảng. Họ đang đứng trước nguy cơ bị xuống hạng ở mùa giải không nhìn thấy tương lai.

SLNA
Sông Lam Nghệ An đang có thành tích không tốt tại V.league 2021

Tư duy làm bóng đá của SLNA cũ kỹ, lạc hậu, không phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp


SLNA sa sút ở mùa giải 2021 chỉ là “giọt nước tràn ly” do tư duy làm bóng đá cũ kỹ ở địa phương này.

Chuỗi thành tích bết bát của SLNA tại V.League 2021 đã khiến Chủ tịch câu lạc bộ Nguyễn Hồng Thanh cùng huấn luyện viên trưởng Ngô Quang Trường đã xin từ chức. Đây là “giọt nước tràn ly” sau quãng thời gian dài phát triển theo tư duy bao cấp.

Kể từ khi V.League lên chuyên nghiệp ở mùa giải 2000-2001, SLNA đã có chức ngôi vô địch đầu tiên. Kể từ đó đến nay, họ đánh mất vị thế vào tay Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Bình Dương, Hà Nội….Chức vô địch V.League 2011 dưới thời huấn luyện viên Hữu Thắng là một điểm sáng hiếm hoi.

Suốt 20 năm, SLNA được xem là “lò đào tạo” của nhiều đội bóng ở V.League. Bởi các cầu thủ trở thành trụ cột của Sông Lam Nghệ An sau 2-3 mùa giải thì sau đó ra đi. Điều mà Sông Lam Nghệ An khiến tất cả tôn trọng là họ chưa xuống hạng kể cả khi đối mặt với những mùa giải khó khăn nhất về mặt tài chính và lực lượng.

Suốt 20 năm qua, SLNA chứng kiến những đổi thay của V.League, những cuộc sụp đổ từ các đội bóng nhà giàu như Hà Nội ACB, Ninh Bình, Sài Gòn Xuân Thành, Hoà Phát Hà Nội… đến đội bóng giàu truyền thống như Thể Công, Công An Hà Nội, Cảng Sài Gòn, Công an TP.HCM…

Sông Lam Nghệ An vẫn ở đó, chỉ có điều họ không phát triển xứng đáng với tiềm năng, truyền thống và lịch sử. Bởi tồn tại nhiều vấn đề, nhiều năm qua sân Vinh không còn là “chảo lửa” của bóng đá Việt Nam.

SLNA luôn có lượng lớn CĐV tham gia cổ vũ
SLNA luôn có lượng lớn CĐV tham gia cổ vũ

Nguyên nhân dẫn đến SLNA thất bại và chảy máu nhân tài


Thực trạng của bóng đá xứ Nghệ trong nhiều năm. Đầu năm 2020, cựu huấn luyện viên của Sông Lam Nghệ An là Nguyễn Hữu Thắng đã có những phân tích khá chi tiết về câu chuyện này trên tờ báo của tỉnh nhà.

Ông nói: “Bóng đá Nghệ An thời gian gần đây xảy ra rất nhiều biến động. Thứ nhất, Nghệ An là một tỉnh nghèo, các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá rất ít. Chỉ có bà Thái Hương của Ngân hàng Bắc Á là đơn vị đã đồng hành với Sông Lam Nghệ An hơn 10 năm. Tuy nhiên, một mình Bắc Á là không đủ để vực dậy bóng đá Nghệ An như ngày xưa.

Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính không đủ đã khiến cho thành tích và lối chơi của Sông Lam Nghệ An mai một đi rất nhiều. Vì sự ra đi của các cầu thủ, nhắc đến tôi vẫn buồn. Tại sao Sông Lam Nghệ An để “cháy máu” lực lượng, chia tay rất nhiều cầu thủ tài năng, bởi vì Sông Lam Nghệ An không có tiền để mà giữ. Họ ra đi rất thiệt thòi cho đội bóng, nhưng chúng ta cũng phải thông cảm cho cầu thủ bởi tuổi nghề của họ rất ngắn.

Tuy nhiên, khi cầu thủ ra đi và kiếm được một số tiền xứng đáng để lo cho cuộc sống sau khi giải nghệ là một điều đáng mừng cho họ. Tuy nhiên, tôi cảm thấy buồn nhiều hơn. Buồn vì cũng được đầu tư như vậy, nhưng hướng đi hiện tại về mặt tài chính, quản lý tài chính, kêu gọi đóng góp và cơ chế hoạt động tốt hơn cho Sông Lam Nghệ An thì bao nhiêu năm rồi không có nữa. Nhìn chung, một đội bóng muốn phát triển cần có sự chung tay của nhiều hơn một doanh nghiệp.

Trong công tác đào tạo trẻ, Sông Lam Nghệ An vẫn là một tượng đài, một trung tâm đào tạo nằm trong top đầu của bóng đá Việt Nam. Sông Lam Nghệ An vẫn là một nơi đã cung cấp nhiều cầu thủ tốt cho đội tuyển. Tuy nhiên, việc không có một cầu thủ Sông Lam Nghệ An nào góp mặt trong đội hình U23 Việt Nam hay dự SEA Games vừa qua cũng là một điều cần phải nhìn nhận lại. Chúng ta không thể mãi nhìn về quá khứ”.

Huấn luyện viên Hữu Thắng là người mang lại chức vô địch V.League gần nhất cho Sông Lam Nghệ An. Thế nhưng sau đó ông cũng ra đi vì chính cách làm bóng đá trong tư duy bao cấp của đội bóng.

Đã đến lúc, Sông Lam Nghệ An cần một cuộc cách mạng thực sự để địa phương có truyền thống này không bị “khai tử” một cách đáng tiếc trên bản đồ V.League.

CĐV SLNA
Người hâm mộ SLNA dần mất niềm tin ở lãnh đạo đội bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.