Cách nhận tiền hỗ trợ COVID 19 cho nhóm lao động tự do

liên hệ qc liên hệ qc
Ngụy Đình Kỳ
Ngụy Đình Kỳ
Bài trước Xứ Nghệ Today đã hướng dẫn nhận tiền online theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 được hướng dẫn bởi Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.
Hôm nay, Xứ Nghệ Today sẽ hướng dẫn nhận tiền hỗ trợ Covid 19 đối với nhóm lao động tự do.


Những lao động tự do nào sẽ được nhận tiền hỗ trợ Covid 19?


Đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động được gọi là lao động tự do và Chính phủ cho phép các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng.
Như vậy, ở mỗi địa phương sẽ xác định tiêu chí đối tượng cụ thể là ai được hỗ trợ chứ không phải tất cả lao động tự do sẽ được nhận tiền hỗ trợ Covid 19, cho nên anh chị em nào ở tỉnh thành nào thì hãy tìm hiểu tại tỉnh thành đó nhé.
Thứ nhất, cái cần nhất đó là người có hộ khẩu cư trú tại tỉnh mình nhận

Thứ hai, nếu không có thường trú thì phải có tạm trú có xác nhận của Công An địa phương.

Nhận tiền hỗ trợ Covid 19
Nhóm bán hàng rong hầu như nằm trong gói nhận tiền hỗ trợ covid 19 của các tỉnh, thành

Nhóm nào là nhóm lao động tự do nằm trong diện nhận hỗ trợ covid 19


– Làm một trong sáu loại công việc sau:
+ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố;
+ Thu gom rác, phế liệu;
+ Bốc vác, vận chuyển hàng hóa;
+ Bán vé số lưu động;
+ Chạy xe ôm truyền thống;
+ Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);
+ Làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành nơi tạm trú, thường.
+ Thợ hồ, phụ hồ hoặc lao động tự do không có hợp đồng
Vì vậy để xác định mình có được hỗ trợ hay không phải xem địa phương bạn đang sinh sống có chính sách như thế nào, Chính phủ không có quy định chung. Có thể mỗi tỉnh sẽ quy định nghành nghề khác nhau không nhất thiết phải có các nghành nghề trên.

Ví dụ ở Khánh Hòa các nghành nghề lao động tự do gồm xe ôm truyền thống, chủ cửa hàng các quán ăn dịch vụ, các tiểu thương bán hàng ở chợ truyền thống.Trong đó xe ôm truyền thống, bán quán ăn, cà phê, hớt tóc… sẽ được hỗ trợ 2.100.000VND còn các tiểu thương bán hàng chợ truyền thống chỉ được 1.500.000VND

Do đó bạn nào có tạm trú hoặc cư trú ở tỉnh nào hãy hỏi tổ trưởng, hoặc phường xã nơi đó để được hướng dẫn.
Mức hỗ trợ cho lao động tự do là bao nhiêu tiền?
Chính phủ cho phép các địa phương tự quy định mức hỗ trợ nhưng không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Nhận tiền hỗ trợ Covid 19
Bán vé số dạo nằm trong gói hỗ trợ của UBND TP HCM

Thủ tục để nhận được hỗ trợ là gì?


Thủ tục nhận hỗ trợ sẽ thực hiện theo hướng dẫn của từng địa phương:

– Trong 05 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị – xã hội và công khai với cộng đồng dân cư; niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 02 ngày làm việc; tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định (thông qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội).
– Trong 02 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội).
– Sau khi nhận đủ hồ sơ, trong 03 ngày làm việc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.
– Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chi trả hỗ trợ trong 03 ngày làm việc.
Vì vậy, lao động tự do nếu chưa nhận được tuyên truyền hay thông báo về việc này hãy chủ động liên hệ với địa phương để biết các chính sách và thực hiện thủ tục theo hướng dẫn.


Hãy like fanpage Xứ Nghệ today để cập nhật nhiều thông tin mới về các địa điểm du lịch ở Nghệ An nhé!

Coppy bài vui lòng để lại nguồn xunghetoday.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.