Du lịch cộng đồng bản Nưa và những điều thú vị hấp dẫn du khách

Bình chọn 5 sao post

Bản Nưa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách


Bản Nưa là một trong những nơi sinh sống của bà con dân tộc Thái tại Nghệ An. Người dân ở đây vốn chỉ quen với nếp sống cũ như nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gắn liền hoặc gần nhà ở và coi nghề dệt là nguồn thu nhập chính.
Những năm gần đây huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An hiện nay đang đẩy mạnh phát triển du lịch bên cạnh các làng nghề truyền thống.

So với nhiều điểm du lịch khác, du lịch cộng đồng Con Cuông có nhiều lợi thế mà ưu điểm rõ nhất là sự thuần túy, tự nhiên, chưa bị “du lịch hóa”.

Ở đây có thác Khe Kèm, sông Giăng, khu rừng săng lẻ, khe nước Mọc, đập Phà Lài là những điểm nghỉ mát hoàn toàn tự nhiên.

Du lịch cộng đồng bản nưa
Bản Nưa

Bản Nưa ở đâu?


Bản Nưa thuộc xã Yên Khê, huyện miền núi Con Cuông Nghệ An, Bản Nưa cách thành phố Vinh khoảng 120km về hướng Tây. Cách thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông khoảng 6km.


Đặc điểm tự nhiên, văn hóa và con người Bản Nưa


Tại bản Nưa xã Yên Khê người dân ở đây vốn chỉ quen với nếp sống cũ như nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gắn liền hoặc gần nhà ở và coi nghề dệt là nguồn thu nhập chính.

Nhưng từ khi du lịch cộng đồng được đẩy mạnh, bà con bản Nưa đã biết tận dụng thế mạnh của mình để gắn kết đưa nghề dệt của bản đi lên sau một thời gian dài trầm lắng.

Bản Nưa được các chuyên gia tư vấn du lịch thuộc tổ chức JICA của Nhật hướng dẫn và khôi phục các món truyền thống, nghành nghề truyền thống.

Trước kia, các gia đình tại bản Nưa chủ yếu kiếm sống bằng nghề nông. Những lúc cần trả tiền điện, mua đồ dùng, thì bán 1-2 con gà.

-60%

Du lịch miền Trung

Mận Kỳ Sơn

12.000

Du lịch miền Trung

Nông sản Kỳ Sơn Lê Vân

Thanh niên đi làm xa cả, chị em phụ nữ chỉ biết làm việc nhà, đồng áng.

Từ khi có các đoàn du lịch đến thăm quan, nhiều du khách khi được xem các sản phẩm dệt thổ cẩm của bản Nưa đều hào hứng diện thử bộ váy và muốn được hướng dẫn để tự tay dệt.

Các hộ tổ chức cho khách đi chơi bản trên xe trâu, bò kéo, xúc cá suối bằng dụng cụ truyền thống; tìm tòi và sử dụng cây thuốc trong vườn, trên núi…. Mũ nón đan xong, gom lại một nơi để đoàn khách du lịch đến có thể mua dễ dàng, trang phục dân tộc được giặt giũ thơm tho, để khách mượn chụp ảnh…

Đồng thời, các du khách còn mua nhiều sản phẩm của bà con nơi đây như chân váy, khăn quàng, túi xách…để làm quà cho người thân.

Văn hóa ẩm thực của người Thái ở Nghệ An đạt đến một trình độ rất cao, với các món ăn vừa tinh tế, sang trọng, vừa dân dã, đậm đà màu sắc, hương vị núi rừng. Một số món ăn nổi bật có thể kể đến như cơm lam, xôi tím, măng nhồi thịt,…

Bên cạnh thưởng thức các món ăn địa phương và những giai điệu dân ca, múa xòe, múa quạt, múa lăm vông của đồng bào Thái thì việc thăm quan làng dệt cũng là một trải nghiệm thú vị đối với nhiều người.

Những phong tục, tập quán đặc sắc, các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống, văn hóa ẩm thực, trang phục, kiến trúc nhà sàn… của bà con nơi đây đã thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến từ trong và ngoài tỉnh.

Du lịch cộng đồng bản nưa món ăn truyền thống
Ẩm thực bản Nưa

Có gì ở du lịch cộng đồng bản Nưa?


Hiện nay, trong bản Nưa có khoảng 10 nhà đã sửa sang để phục vụ khách lưu trú, đặc biệt là 3 hộ được dự án JICA lựa chọn đầu tư đã đảm bảo tốt nhất điều kiện sinh hoạt cho du khách.

Ngoài nhà sàn truyền thống sạch sẽ, thoáng mát cùng với khoảng sân vườn rộng, những homestay ở bản Nưa còn có khu vệ sinh vừa hiện đại vừa hài hòa với tự nhiên.

Nhà tắm, nhà vệ sinh lát gạch men, vòi sen… được xây dựng, tường bên ngoài được ốp đá suối, mái nhà lợp bằng mây tre rất hài hòa với cảnh quan.

Nhà vệ sinh du lịch cộng đồng bản Nưa
Khu vệ sinh đầy đủ tiện nghi hiện đại được KTS người Nhật thiết kế hài hòa với cảnh quan bản Thái

Về cơ bản, các nhà sàn còn lưu giữ được nếp nhà truyền thống đúng với bản sắc văn hóa của cộng đồng, người dân vẫn giữ nguyên nề nếp sinh hoạt còn khách lưu trú được phát mỗi người một đệm, chiếu, màn, chăn và được bố trí chỗ ngủ riêng.

Người Thái bản Nưa rất yêu văn nghệ, hát múa, họ giao lưu văn nghệ không chỉ để trình diễn cho du khách xem mà họ hát bằng cả sự say mê, hát để vui bản làng, để quên hết nhọc nhằn, vất vả.

Chính sự chân thành đó là yếu tố đặc biệt hấp dẫn du khách khi thưởng thức các tiết mục văn nghệ của bà con người Thái nơi đây.

Khi du khách có nhu cầu thưởng thức văn nghệ, Câu lạc bộ dân ca Thái bản Nưa sẽ sẵn sàng phục vụ.

Văn Nghệ du lịch cộng đồng bản Nưa
Văn Nghệ du lịch cộng đồng bản Nưa

Khách du lịch khi đến với bản Nưa không chỉ được nghỉ trong những ngôi nhà sàn truyền thống, những mảnh vườn xanh mát, thưởng thức những mâm cơm ẩm thực Thái.

Hay những làn điệu dân ca mà còn có nhiều trải nghiệm khác như  tham quan khe nước Mọc, thác Khe Kèm, vượt sông Giăng (hơn 10km) với nhiều thác ghềnh và cảnh quan đôi bờ nên thơ, tham quan các di tích lịch sử đặc biệt như bia Ma Nhai, nhà cụ Vi Văn Khang, tham quan du lịch cộng đồng bản Khe Rạn cách đây tầm 4km, thăm những bản làng của người Đan Lai…

Tham quan làng nghề truyền thống cũng là một hoạt đng hấp dẫn khách du lịch cộng đồng bản Nưa.

Du lịch cộng đồng bản nưa văn hóa bản Nưa

Nghề dệt thổ cẩm vốn là nghề truyền thống của bà con và nay đang được phục hồi.

Hiện nay, khách có thể tham gia trải nghiệm thực tế vào các hoạt động dệt thổ cẩm tại bản hay mua các sản phẩm dệt để làm lưu niệm.

Sản xuất rượu men lá cũng là một trong những nghề truyền thống thu hút khách đến tham quan, mua sắm và thưởng thức.

Trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp cũng là một sản phẩm lý thú tại bản Nưa. Ngoài việc tham quan các mô hình nông nghiệp như vườn cam, những cánh đồng hoa màu xanh mướt, khách du lịch có thể trực tiếp tham gia hái cam, bắt cá, trồng rau, thu hoạch rau…

Khi tham quan du khách có thể mua các nông phẩm của bà con và các sản phẩm chế biến thêm từ cam như: tinh dầu đốt, tinh dầu treo xe, xà phòng cam, rượu hương cam, mứt vỏ cam…

Ngồi xe trâu hoặc đạp xe tham quan bản làng, được tổ chức làm vía theo tục lệ của người Thái, tham dự các lễ hội cũng như khám phá các phong tục truyền thống của người Thái… là những hoạt động mà khách du lịch ưa thích.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại đang ảnh hưởng của dịch COVID nên mọi hoạt động tại đây đang tạm dừng. Hy vọng một ngày gần nhất chúng ta lại được trở về nơi đây để tham quan trải nghiệm hình thức du lịch độc đáo này.


Đi đến bản Nưa như thế nào?


Nếu du khách đi từ hướng các huyện như Kỳ Sơn, Tương Dương đi qua thị trấn Con Cuông tầm 3km rẽ phải vào xã Yên Khê hướng đi Mường Quạ để đến bản Nưa.

Nếu du khách đi từ Thành phố Vinh và các huyện miền xuôi của tỉnh Nghệ An

Di chuyển bằng phương tiện công cộng: Du khách có thể đi xe Khách Vinh – Con Cuông, Vinh – Mường Xén đến ngã 3 khe nước Mọc xuống và đi xe ôm hoặc taxi vào bản Nưa xã Yên Khê tầm 3km.

Nếu du khách muốn đi thẳng bằng xe khách từ thành phố Vinh về Yên Khe hãy đi nhà xe Hào Quang có xe về tận Mường Quạ du khách xuống xe ở xã Yên Khê.

Nếu du khách di chuyển từ Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh có thể đi máy bay tàu lửa về Thành phố Vinh và di chuyển lên bản Nưa, Con Cuông như khách nội tỉnh.

Riêng du khách Hà Nội có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân theo đường mòn Hồ Chí Minh đến địa phận ngã tư xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn rẽ phải hướng lên Con Cuông và đi theo chỉ dẫn như trên./.


Trên đây Xứ Nghệ Today đã giới thiệu đến du khách du lịch cộng đồng bản Nưa xã Yên Khê, huyện Con Cuông. Hãy thường xuyên truy cập website để theo dõi thêm nhiều thông tin du lịch hấp dẫn

Hãy like fanpage xunghetoday.com để cập nhật theo dõi nhiều thông tin mới


Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *