Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Bình chọn 5 sao post

Sông Giăng, Đập phà Lài là một trong những trải nghiệm thú vị dành cho bất kỳ ai khi đi du lịch Con Cuông Nghệ An. Đập Phà Lài, công trình thuỷ lợi lớn nhất Con Cuông. Từ khi có đập Phà Lài, Sông Giăng mới được thuần hoá và đường vào bản tái định cư Cò Phạt, Khe Khặng của hơn 70 hộ gia đình dân tộc thiểu số Đan Lai mới bớt xa xôi.

Xem thêm bài viết: Những địa danh nổi tiếng Xứ Nghệ

%C4%90%E1%BA%ADp Ph%C3%A0 L%C3%A0i Du l%E1%BB%8Bch sinh th%C3%A1i h%E1%BA%A5p d%E1%BA%ABn %E1%BB%9F Ngh%E1%BB%87 An
Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Đập Phà Lài là công trình thủy lợi được khởi công xây dựng từ ngày 3/2/2000 và hoàn thành ngày 19/5/2002, nhằm mục đích giữ nước cho canh tác, sinh hoạt của người dân và phục vụ du lịch của địa phương. Có thể nói đây là một công trình nhân tạo, một công trình thế kỷ như người ở đây thường nói.

Đập Phà Lài – Khu du lịch sinh thái

Phà Lài (Theo tiếng Thái, Phà Lài là lèn hoa). Quả đúng như tên gọi, trên những vách núi đá chênh vênh lơ lửng vô vàn các loài cây dây leo, mỗi cây có một loài hoa khác nhau, với nhiều màu sắc rực rỡ. Từ đập nước Phà Lài ngược dòng khoảng 3 km là một bãi tắm hoang sơ với những tán cây buông thõng xuống lòng sông tạo nên cảnh quan rất lãng mạn.

%C4%90%E1%BA%ADp Ph%C3%A0 L%C3%A0i Du l%E1%BB%8Bch sinh th%C3%A1i h%E1%BA%A5p d%E1%BA%ABn %E1%BB%9F Ngh%E1%BB%87 An 2
Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Trên bờ suối là những phiến đá phẳng lỳ, xếp cạnh nhau như được tạo tác bởi bàn tay con người. Thi thoảng lại có những bè nứa trôi xuôi dòng, như là một điểm nhấn tươi vui giữa dòng sông xanh ngắt và vắng lặng. Vào những ngày nắng đẹp nước sông Giăng trong xanh và có thể nhìn thấy đáy sông. Không khí thật trong lành. Cảnh vật yên tĩnh.

%C4%90%E1%BA%ADp Ph%C3%A0 L%C3%A0i Du l%E1%BB%8Bch sinh th%C3%A1i h%E1%BA%A5p d%E1%BA%ABn %E1%BB%9F Ngh%E1%BB%87 An 3
Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Dưới chân đập Phà Lài, nước phẳng lặng, đây trở thành sân chơi của những đứa trẻ dân tộc thái vùng sông núi dù có không ít hiểm nguy. Lũ trẻ thi nhau ngụp lặn, nhào lộn.

Hay đi như bay lướt trên mặt nước sông. Có cảm tưởng rằng những chú bé này như những diễn viên xiếc vậy. Dòng nước phẳng lặng vừa vượt qua cả trăm cây số đá hộc, đá sỏi…, như người nghỉ mệt.

Ấn tượng Sông Giăng – Đập Phà Lài

Du thuyền ngược dòng sông Giăng, du khách sẽ bị cuốn hút bởi những hình ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên có một không hai. Hai bên bờ là những rừng cây nguyên sinh, cây cối xanh tươi. Ẩn hiện dưới những tán lá xanh là những thảm hoa đủ màu sắc, trông như những tấm lụa nhiều màu của các cô gái Thái trong ngày hội đầu Xuân.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Trên những triền núi cao, xuất hiện nhiều cây cổ thụ, giây leo chằng chịt. Mỗi cây là một tuyệt tác của tự nhiên. Trên những thân và cành cây còn chằng chịt hàng chục loại Phong Lan, với nhiều màu hoa khác nhau, tạo nên những chiếc áo khoác cho cây tuyệt đẹp.

%C4%90%E1%BA%ADp Ph%C3%A0 L%C3%A0i Du l%E1%BB%8Bch sinh th%C3%A1i h%E1%BA%A5p d%E1%BA%ABn %E1%BB%9F Ngh%E1%BB%87 An 11
Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Thuyền vào sâu nữa, dòng sông xuất hiện nhiều ghềnh, nước chảy mạnh hơn. Lúc này du khách phải bám chặt vào mạn thuyền, thưởng thức cảm giác mạnh, hò reo theo sự luồn lách ngoạn mục của con thuyền cùng với tay lái điêu luyện của những người dân địa phương điều khiển.

%C4%90%E1%BA%ADp Ph%C3%A0 L%C3%A0i Du l%E1%BB%8Bch sinh th%C3%A1i h%E1%BA%A5p d%E1%BA%ABn %E1%BB%9F Ngh%E1%BB%87 An 4
Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Sau gần 2 giờ đồng hồ ngược dòng, du khách sẽ dừng lại bên bờ sông, đến với bản Cò Phạt của tộc người Đan Lai(Cò Phạt theo tiếng Đan Lai là Cây Lỗi, một loại cây có lá to như lá mít). Tiếp xúc với những người dân Đan Lai, du khách có dịp nhiên cứu, khám phá được những nét văn hoá riêng của họ trong sinh hoạt hàng ngày, được nghe những câu chuyện cổ tích, những câu hát tuy từ ngữ mộc mạc, đơn sơ nhưng rất giàu tình người.

Khung cảnh núi rừng Con Cuông rất đặc biệt, những ngọn núi bao quanh các bản làng, thỉnh thoảng lại đứt quãng, nhìn vào bản đồ thấy tất cả những dòng sông, suối đều chảy ra từ đại ngàn Pù Mát. Du lịch Con Cuông hứa hẹn đang ngày càng phát triển, mà ở đó khu sinh thái đập Phà Lài sẽ là một trong những điểm thu hút du khách khi đặt chân đến mảnh đất miền tây xứ Nghệ này.

 

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

3 thoughts on “Đập Phà Lài – Du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *