Chùa Cần Linh Nghệ An

Bình chọn 5 sao post

Tên gọi Khác của chùa Cần Linh


Chùa Cần Linh hay còn gọi là chùa Sư Nữ danh tiếng thuộc Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Chùa tên Linh Vân Tự, thường gọi là chùa Cần Linh, chùa Sư Nữ, tọa lạc ở khối 10, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Chùa xưa tọa lạc ở làng Vang, tổng Yên Trường, huyện Hưng Nguyên.

Chùa nằm trong quần thể thiên nhiên kỳ thú, bao bọc bởi các ngọn núi Thiên Nhẫn, Hồng Lĩnh, Đại Hải và núi Chung. Phía Đông và phía Nam có sông Cồn Mộc chảy qua.

Trước cổng chùa ngày nay là một ao sen tuyệt đẹp!Theo bản lịch sử “Chùa Cần Linh” được ghi ở chùa, thì chùa được xây dựng từ thế kỷ 9 với tên Linh Vân Tự (Chùa Mây Thiêng).

Sách Đại Nam nhất thống chí viết: “Chùa Linh Vân ở xã Trường Yên, huyện Chân Lộc, do Cao Biền đời Đường xây dựng, phía trước trông ra bến sông, bên cạnh có giếng đá, phong cảnh đáng yêu”.

Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông. Chùa còn có tên là Sư Nữ, vì các vị sư trụ trì ở chùa là nữ.Đây là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách mỗi khi du lịch Nghệ An

Chùa Cần Linh
Khung cảnh của chùa Cần Linh

Các biến cố lịch sử chùa Cần Linh


Năm 1942, Sư bà Thích Nữ Diệu Viên đã tổ chức đại tu ngôi chùa, bảo tồn được nhiều tượng cổ. Kế tục là Ni sư Thích Nữ Diệu Niệm và Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn  đã trùng hưng ngôi chùa thành một danh lam xứ Nghệ ngày nay.

Chùa có diện tích 6.000 m2, nằm theo hướng Đông Tây, với tổng thể kiến trúc như sau: cổng tam quan, bái đường, tòa thượng điện, tả vu, hữu vu, các nhà phụ, lăng mộ, sân chùa, vườn hoa cây cảnh …

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca, tòa Cửu Long… và các ban thờ: Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp, Tiêu Diện, Tôn giả A Nan, Trưởng giả Cấp Cô Độc; ban thờ chư Tổ và ban Thánh Mẫu. Chùa còn giữ nhiều pho tượng cổ, đặc sắc là pho tượng đức Phật Thích Ca cao 2m và tòa Cửu Long bằng gỗ mít sơn son thếp vàng, điêu khắc tinh xảo. Trước ngôi chánh điện, chùa tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm ngàn tay ngàn mắt bằng đồng cao 3m, rộng 2,5m, nặng 8 tấn, được an vị vào ngày 10/5/2006.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Trong khuôn viên chùa có các cụm tượng về cuộc đời đức Phật và đài Bồ tát Quán Thế Âm.

Chùa có các mảng trang trí, chạm khắc có giá trị nghệ thuật với những chủ đề: hoa sen, long ly quy phượng, hoa văn sóng nước, tùng trúc cúc mai… và các hiện vật có giá trị như: đại hồng chung, bia đá, hoành phi, câu đối, bài vị, đồ thờ tự bằng đá …

Chùa có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội trong và ngoài tỉnh. Theo báo Giác Ngộ online, Ni sư trụ trì Thích Nữ Diệu Nhẫn là 1 trong 7 cá nhân trên toàn quốc vinh dự nhận giải thưởng “Nhân ái Việt Nam” lần thứ 2 năm 2008.

Ngày 13/3/2013, chùa được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chùa Cần Linh giai đoạn 1 với số tiền là: 54.956.000 đồng gồm các công trình: 01. Tòa Tam Bảo 02. Nhà Tổ 03. Nhà thờ hương linh 04. Tả vu, hữu vu 05. Tháp chuông, tháp trống 06. Cổng chùa 07. Tháp Bồ tát Quán Thế Âm 08. Lăng mộ, tháp Tổ v.v… Cho đến nay, công trình vẫn đang xây dựng, chưa hoàn thành.

Chùa được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia ngày 22/01/1992.


Lịch sử chùa Cần Linh


Theo truyền thuyết, Chùa Cần Linh là ngôi chùa có hàng ngàn năm tuổi, chùa được xây dựng thời tiền Lê (năm 886).

Theo sử sách ghi lại: Cao Biền, một danh tướng đời Đường của Trung Quốc được cử sang Việt Nam làm Tiết Độ sứ, vốn là một nhà địa lí có tiếng, nên đi đến đâu cũng thường xuyên “ngắm nghía” thế đất, mạch nước để xây dựng đền đài, miếu mạo.

Một phần là để nâng cao việc giáo dục “lễ nghĩa quân thần”, phát triển tôn giáo, phục vụ cho mục tiêu thống trị theo đúng nghĩa của “đại quốc”; Song mặt khác cũng là để “yểm” các huyệt lộ linh thiêng trên đất Việt. Khi đến đất Hoan Diễn (là Nghệ An bây giờ), Cao Biền nhận thấy long mạch ẩn vào dãy núi Đại Huệ chạy dài về phía Đông, còn mảnh đất nay là chùa Cần Linh chính là phần đầu của con Rồng, biểu hiện tụ khí địa linh nhân kiệt của đất phương Nam (khi đó).

Nghĩ rằng sẽ chinh phục được nước Nam và duy trì nền thống trị Bắc thuộc lâu dài, nên vào năm 866, Cao Biền đã cho làm một ngôi chùa ở đây để “cầu may”. Vào thời điểm đó ở làng Vang (nay là phường Đông Vĩnh, TP Vinh) nam giới thường chỉ sống được không quá 40 tuổi, nên việc xây chùa còn là để nhờ phép nhà Phật giúp cho Cao Biền và những người đàn ông ở mảnh đất này kéo dài thêm tuổi thọ. Ban đầu Cao Biền đặt tên chùa là Linh Vân Tự (nghĩa là “chùa mây thiêng”).

Trước đây, đã từng có hai vị vua đến thăm chùa Cần Linh. Đó là vua Tự Đức và vua Bảo Đại của vương triều nhà Nguyễn. Khi đến cúng tế, cầu phúc an dân ở đây, vua Tự Đức đã hiến cho chùa hai bức vọng bằng chữ Hán với dòng chữ Triện đề “Vương triều Đức tự hiến cúng”.

Quá trình ở lại nơi này, vua Tự Đức thấy ngôi chùa linh thiêng với nhiều huyền tích bí ẩn, nên đã hiến tặng thêm một bức đại tự “Cần Linh”. Thực ra, ý ông muốn nói là “Cầu Linh”, nghĩa là ai muốn cầu cái gì, đến đây sẽ được toại nguyện vì nơi này rất linh thiêng.

Tuy nhiên, lâu dần dân gian đọc chệch đi, hay có thể vì những lệ kiêng huý quá rườm rà của triều Nguyễn mà chữ “cầu linh” sau đó đã được đọc thành “Cần Linh” và nghiễm nhiên trở thành tên của chùa suốt bao nhiêu năm tháng sau này.


Kiến trúc chùa Cần Linh


Chùa Cần Linh thờ Phật Thích Ca – vị tổ của đạo Phật – và các vị sư tăng đã từng trụ trì trong chùa, trong vùng.

Chùa Cần Linh được xây dựng trên một khoảng đất cao ráo, thoáng đãng, phía đông và phía nam chùa có sông Cồn Mộc chảy qua.

Tổng diện tích: 5.208 m², gồm có các kiến trúc sau: Tam quan, bái đường, chính điện, tăng đường, nhà tả vu, hữu vu.

Trong chùa Cần Linh có gần 100 pho tượng, trong đó bức tượng Phật Thích Ca làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng đặt ở trung tâm thượng điện có giá trị nhất cả về nghệ thuật điêu khắc và niên đại ra đời. Đặc biệt bức tượng đã thể hiện được lòng từ bi, nhân ái của Đức Phật.

Đặc biệt, trong chùa Cần Linh còn lưu giữ quả chuông cổ có tuổi thọ trên 300 năm.

Trước cổng tam quan ngôi chùa có một bức tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay, nghìn mắt.

Năm 2006, pho tượng Phật bà nghìn tay, nghìn mắt đã hoàn thành kịp mừng ngày Đại lễ Phật đản 2550 năm Phật Lịch. Pho tượng được đặt trang trọng trên toà sen, cao 3m, rộng 2,5m được đúc bằng 8 tấn đồng đỏ nguyên chất.

Ở chùa Cần Linh hiện còn lưu giữ được các bản cổ kinh bằng tiếng Hán, rất có giá trị đối với phật giáo

Chùa Cần Linh đã qua nhiều lần trùng tu nhưng ngôi chùa vẫn giữ lại được nét cổ kính vốn có. Chùa còn lưu giữ nhiều bộ Kinh bản gốc quý hiếm và giá trị lớn đối với Phật giáo

Chùa Cần Linh không chỉ là nơi thờ Phật, sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân quanh vùng, mà còn là điểm du lịch hấp dẫn du khách.


Trên đây Xunghetoday.com đã giới thiệu sơ lược về chùa Cần Linh để du khách tham khảo. Nếu có ý kiến đóng góp xin mời các bạn để lại bình luận ở dưới. Nếu thấy địa điểm hấp dẫn xin hãy đánh giá chùa Cần Linh 5 sao để ngày càng có nhiều biết đến ngôi chùa cổ kính này.


(Hình ảnh đang được cập nhật)

BẢN ĐỒ CHÙA CẦN LINH

 

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

One thought on “Chùa Cần Linh Nghệ An

  1. vivu Duli says:

    Mình thì chưa vào lần nào nhưng cách đây mấy năm ở Vinh đi qua đây ngày rằm và đầu tháng thấy rất đông. Nhất là vào lễ phật đản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *