Canh gà lá chanh món ngon nức tiếng Xứ Nghệ

5/5 - (1 bình chọn)

Block "hoang-anh" not found

Đến với Nghệ An chúng ta không chỉ được thưởng thức súp lươn nổi tiếng mà còn là món canh gà lá chanh xứ Nghệ đầy thơm ngon, nặng nghĩa tình.

Món canh gà lá chanh của người Nghệ An đặc biệt ở chỗ đó là người dân bản địa sử dụng các loại gia vị để nấu thịt gà. Và hương vị khi thưởng thức cũng mang một nét đặc trưng riêng.

Canh gà lá chanh Xứ Nghệ món ngon nặng tình quê hương

Có lẽ nhắc đến canh gà lá chanh không ai sinh ra và lớn lên ở Xứ Nghệ không biết, đặc biệt với người dân nông thôn, bởi nó có kỷ niệm và ký ức đặc trưng của người dân Xứ Nghệ mến khách.

Khi nói đến chế biến thịt gà người ta thường nghĩ ngay đến món gà xào sả ớt, gà luộc, gà rang muối… Nhưng chắc chắn món canh gà lá chanh Xứ Nghệ nếu ai đã tưng thưởng thức chắc chắn sẽ khó quên.

Canh gà lá chanh Xứ Nghệ
Canh gà lá chanh thơm ngon phải có đủ gai vị lá chanh, lá rau răm, hành tăm

Tuy nhiên để chế biến món gà lá chanh ngon đúng vị cũng không hề dễ phải có đủ gia vị dưới đây: Hành tăm, lá răm và đặc biệt lá chanh.

Ngày trước khi vùng nông thôn còn nghèo khó món canh gà lá chanh được xem là món ăn xa xỉ, chỉ có khi gia đình có việc hoặc có khách mới có món canh gà để ăn.

Cách nấu canh gà lá chanh mang đậm chất Xứ Nghệ

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không viết dưới dạng một công thức nấu ăn của một nhà hàng hay quán ăn nào cả. Bởi cách nấu truyền thống của người dân nông thôn Xứ Nghệ  mang đậm bản chất riêng, với tấm lòng mến khách của người dân Xứ Nghệ chẳng ai cân đong đo đếm cả.

Sơ chế gà

Gà ở quê thường gà ta, gà thả vườn thịt ngon, dai và đặc biệt nấu canh rất ngọt. Gà sau khi được vặt sạch lông và lấy nội tạng ra hết thì mang đi sơ chế. Sử dụng muối, chanh chà xát bên ngoài lớp da để loại bỏ mùi hôi tanh và rửa lại với nước sạch, để ráo. Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

-27%
40.000
-22%
-17%
4.990.000

Nguyên liệu tiếp theo phải có đó là hành tăm, lá rau răm, lá chanh.

Nấu canh gà lá chanh

Gà sau khi sơ chế cho nắm hành tăm đập dập phi lên rồi cho thịt gà vào đảo đều cho gia vị mắm muối cho vừa ăn chờ đến khi thịt gà săn mới  cho nước vào.

Nấu cho nước sôi tầm 5 phút thì bắc xuống cho lá rau răm và lá chanh thái chỉ vào. Món canh gà ngon là khi nấu chín nước vàng sánh, ngọt thịt săn chắc và giấy lên mùi thơm của lá chanh và lá răm.

Canh gà lá chanh đặc sản Xứ Nghệ

Canh gà lá chanh món ăn thể hiện long hiếu khách của dân Nghệ

Có lẽ trên tất cả các vùng miền hầu như mỗi nơi đều có món ăn truyền thống, món đặc sản riêng nhưng với chúng tôi những người sinh ra ở vung nông thôn nó mang đậm nhiều dấu ấn khó quên.

Vì sao lại như vậy? Chắc hẳn người dân thành thị sẽ không hiểu được. Người Xứ Nghệ chúg tôi nổi tiếng với lòng hiếu khách và đây có lẽ là điểm khác biệt của các vùng miền.

Ngày trước, cách đây khoảng 20 năm vùng nông thôn Xứ Nghệ nghèo đói không như bây giờ. Để có được bữa canh gà thì 1 là trong nhà có công việc như giỗ, đám cưới… ngoài ra chỉ có khi nhà có khách.

Tô canh gà thơm lừng mùi lá chanh, rau răm, thịt gà ngon mềm, ngọt nước, nước canh sóng sánh màu nghệ, cay cay của ớt.

Canh gà lá chanh Xứ Nghệ món đặc sản nên thử một lần trong đời. Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực vùng miền hãy thử chế biến món ăn theo cách này nhé.

Ngụy Đình Kỳ

Ngụy Đình Kỳ mình là người con của quê hương Xứ Nghệ những gì mình viết trên đây đều từ trải nghiệm của bản thân. Mình sinh ra và lớn lên trên miền tây Xứ Nghệ nên những đặc sản, món ăn hay các điểm du lịch mình đều hồi ức và viết lại. Những bài sắp tới mình sẽ viết những trải nghiệm của bản thân những nơi mình đã đặt chân tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *