Xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ – nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc

liên hệ qcliên hệ qc

Xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ là miền núi vùng sâu, vùng xa thuộc huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An. Nơi đây, lưu giữ nhiều giá trị văn hoá đặc sắc.

Xã Tiên Kỳ nơi lưu giữ giá trị văn hoá

Tiên Kỳ là vùng đất cổ, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Tiên Kỳ là nơi phát hiện những chứng tích của người Việt cổ có niên đại cách đây 2300 – 2500 năm. Đây là giá trị văn hoá phi vật thể đáng quý nhất ở xã Tiên Kỳ. Nhưng nơi đây lại không tổ chức hay tồn tại để trở thành một địa điểm du lịch cộng đông giống như bản Thái cổ Mường Đán ở Quế Phong. Đó là một điều đáng tiếc mà tôi người viết bài này cảm thấy tiếc nuối khi nhắc đến Tiên Kỳ.

Đồng bào Thái – cộng đồng quần cư lâu đời ở Tiên Kỳ, vẫn còn lưu giữ được những giá trị văn hóa. Hiện nay Tiên Kỳ còn giữ gìn được hơn 100 nếp nhà sàn với kiến trúc độc đáo; giữ gìn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Vào thế kỷ thứ XV là nơi đóng quân của nghĩa quân Lê Lợi đến nay, còn lưu dấu vết tích của nghĩa quân trong cuộc đánh đuổi giặc Minh giữ yên bờ cõi.

Một số hình ảnh di tích cổ vật tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ

Xã tiên Kỳ nơi phát hiện nhiều dấu tích của người Thái cổ

Xã tiên Kỳ huyện tân Kỳ

các di cổ vật ở xã tiên Kỳ

các di cổ vật ở xã tiên Kỳ huyện Tân Kỳ

Đặc biệt, Tiên Kỳ là nơi phát sinh ra lễ hội Bươn Xao tổ chức vào 20.8 âm lịch hàng năm. Lễ hội này là sự thăng hoa, gắn kết những giá trị văn hóa của đồng bào Thái với lịch sử nghĩa quân Lê Lợi trên vùng đất này.

Lễ hội Bươn Xao xã Tiên Kỳ
Hình ảnh tại lễ hội bươn Xao xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ

Ngoài ra trên mảnh đất này còn được thiên nhiên ban tặng kỳ quan độc đáo như Hang Mó đây là điểm khám phá vô cùng thú vị mà chưa ai có thể khám phá hết hang. Ngoài ra nơi đây có đỉnh Pù Loi hùng vỹ với nhiều đặc sản rừng hấp dẫn như: Măng loi, hạt đác

Hang Mó Thái Minh
Hang Mó đang là điểm đến khá thú vị và còn nhiều điều kỳ lạ chưa được khám phá

Dựa vào những yếu tố giá trị văn hoá lưu giữ và phong tục, lễ hội của đồng bào Thái sinh sống nơi đây. Hy vọng Tiên Kỳ, Tân Kỳ sớm có một điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.