Vì sao nông dân miền Trung không tiếp cận được máy gặt lúa

liên hệ qcliên hệ qc

Máy gặt lúa phải chăng cung không đủ cầu


Thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích lúa xuân khu vực miền Trung chín nhanh nhưng việc thu hoạch đang gặp khó bởi không có máy gặt đập liên hoàn. Người dân nghi ngờ có dấu hiệu “bảo kê” nên máy gặt lúa chưa về được với địa phương.

Vụ xuân 2021, khu vực miền Trung lúa chín rộ, khắp các cánh đồng nông dân như ngồi trên đống lửa, bởi tâm lý ai cũng muốn thu hoạch nhanh khi trời đang nắng để phơi phóng.

Lúa đã tới kỳ thu hoạch, do gặp thời tiết không thuận lợi nên một số nơi đã bị ngã, đổ, ảnh hưởng lớn tới năng suất.

Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng nên lúa chín rất nhanh, nhưng việc thu hoạch của nông dân miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do không có máy gặt đập liên hợp về trên địa bàn.

Những cánh đồng lúa chín trĩu nhưng thiếu máy gặt lúa
Những cánh đồng lúa chín trĩu ở miền Trung nhưng thiếu máy gặt lúa

Nguyên nhân từ đâu?


Trên các diễn đàn mạng, người dân cho rằng nguyên nhân do cò bảo kê nên các máy không dám về ruộng gặt.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của nhóm chúng tôi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy gặt lúa khan hiếm như hiện nay

Theo anh Nguyễn Văn Vinh người dân huyện Tân Kỳ, Nghệ An người làm việc nhiều năm điều máy gặt lúa về các đồng huyện Tân Kỳ, huyện Anh Sơn, huyện Đô LươngThanh Chương của tỉnh Nghệ An.

Anh cho biết: “Nguyên nhân thứ nhất là do năm nay trùng đồng tử Huế ra đến Thanh Hóa. Khác với mọi năm lúa chín theo đợt, nên việc máy gặt cuốn chiếu từ trong ra ngoài và từ ngoài bắc vào trong.

Nguyên nhân thứ 2: Do một số xã có đồng lớn và có sự can thiệp của chính quyền địa phương yêu cầu máy  gặt giá từ 120.000-140.000 đồng/ sào nên các chủ máy đã từ chối ”.

Đặt câu hỏi về vấn đề báo chí và các diễn đàn mạng nêu nguyên nhân do cò tăng giá và bảo kê không cho máy gặt đến các đồng.

Về vấn đề này anh Vinh cho biết: “Cũng có một số thành phần lợi dụng sự khan hiếm máy gặt ép giá nông dân, tuy nhiên như đã nói ở trên chuyện bảo kê chỉ xảy ra ở một số đồng, còn một phần do chín quyền can thiệp yêu cầu gặt mức giá 120.000-140.000đ/ sào.

Do giá nhiên liệu tăng và nắng nóng nên giá nhân công cũng tăng lên với mức tăng như vậy để ép chủ máy gặt lúa với giá 120.000-140.000đ/ sào nên họ đã từ chối và đi gặt tại đồng khác”

Cũng theo anh Vinh ở tỉnh Hà Tĩnh có những xã 600 mẫu chưa có máy để gặt, còn ở Nghệ An một số xã như Hùng Tiến huyện Nam Đàn, Tây Thành huyện Yên Thành và các xã ở huyện Quỳ Châu, huyện Quỳ Hợp hiện tại chưa có máy gặt.

Những năm trước nhóm anh thường chia tổ thành 6 máy 1 tổ đi gặt các đồng và hình thức gặt cuốn chiếu. Tuy nhiên năm nay anh phải chia ra mỗi đồng 1 máy để giúp bà con nông dân thu hoạch kịp thời vụ.

Thực trạng như hiện nay máy gặt lúa trên các cánh đồng ở miền Trung đang thiếu hụt trầm trọng. Một số chủ máy chỉ gặt lúa đứng còn lúa bổ do thiên tai họ từ chối gặt.

Miền Trung là nơi thời tiết khắc nghiệt, những hôm trời nắng đến 40-42 độ cộng với gió Lào hanh khô, người nông dân làm ra hạt lúa đã khó khăn.

Năm nay được mùa nhưng đến lúc thu hoạch gặp nhiều khó khăn do thiếu máy gặt lúa, người nông dân vốn đã khổ nay càng khốn khó hơn.

Lúa ngã máy gặt lúa không gặt
Những cánh đồng lúa ngã do các trận mưa bà con nhân dân phải gặt tay.
Lúa ngã máy gặt lúa không gặt
Người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn vất vả, đến lúc thu hoạch cũng khó khăn. Cánh đồng lúa chín trĩu nhưng vẫn không có máy gặt lúa vào gặt.
Lúa ngã máy gặt lúa không gặt
Gương mặt khắc khổ của người nông dân quanh năm gắn bó với nông nghiệp
Lúa ngã máy gặt lúa không gặt
Lúa sau khi đã gặt đưa lên xe dùng sức trâu để vận chuyển về nhà

Thiết nghĩ Chính quyền các địa phương nên tạo điều kiện quan tâm chăm sóc hơn nữa đời sống cho nhân dân bà con đỡ khổ.

Hàng năm chính quyền nên đứng ra hợp đồng với máy gặt để cho bà con nhân dân đăng ký để tình trạng không thiếu hụt như hiện nay và loại bỏ nạn cò kéo tăng giá ăn trên mồ hôi nước mắt của người nông dân./.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.