Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 người con tâm thần

liên hệ qc liên hệ qc

Hoàn cảnh người mẹ già 85 tuổi chưa có giây phút bình yên


Hoàn cảnh mẹ già đã 85 tuổi phải gồng gánh nuôi 4 đứa con tâm thần khiến cho chúng ta không khỏi rơi nước mắt khi nghe câu chuyện này.


Người mẹ già bất hạnh


Hoàn cảnh mẹ già đáng thương đó là bà Nguyễn Thị Vịnh ở xóm U, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Mặc dù năm nay đã 85 tuổi nhưng mọi gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền đều đè nặng lên đôi vai người mẹ già gần đất xa trời ấy, khi bà vừa làm kiếm tiền sinh nhai vừa chăm cho 4 đứa con tâm thần.

Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 đứa con tâm thần
Bà Nguyễn Thị Vịnh hoàn cảnh mẹ già đã 85 tuổi nhưng vẫn là trụ cột chính trong gia đình (Ảnh CLB TN Cửa Lò)

Gia cảnh người đàn bà bất hạnh từ khi lập gia đình


Cũng như bao người con gái khác bà lập gia đình sinh con đẻ cái theo quy luật tự nhiên của tạo hóa. Thế nhưng quy luật tự nhiên ấy lại không đến với gia đình bà một cách trọn vẹn khi người mẹ phải chứng kiến những đứa con của mình không được bình thường như bao đứa trẻ khác.

Vợ chồng bà Vịnh có tất cả sáu người con thì cả sáu đều bị tâm thần. Trong đó có hai người đã mất.

Theo năm tháng người chồng từng tay ấp chung gối của bà cũng theo hai người con ra đi bỏ lại cho bà 4 người con mang bệnh. Trong bốn người con của bà hiện tại có chị Nguyễn Thị Na (sinh năm 1979) là người nặng nhất mang lại nhiều gánh nặng cho bà.

Chị Na sống thực vật nằm bất động một góc nhà, không cười, không nói mọi ăn uống sinh hoạt của chị đều dựa vào người mẹ già gần đất xa trời ấy.

Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 đứa con tâm thần
Chị Nguyễn Thị Na sống thực vật phải nhờ sự chăm sóc của người mẹ già năm nay đã 85 tuổi (Ảnh CLBTN Cửa Lò)

Ba người con còn lại là anh Nguyễn Văn Toan (Sinh năm 1960) thường xuyên không ở nhà đi lang thanh theo lời bà Vịnh thì anh Toan không hoàn toàn bình thường tính tính ngơ ngơ, ngất ngất.

Chị nguyễn Thị Toán (Sinh năm 1964) cũng bị bệnh hơn 40 năm nay. Tất cả mọi hy vọng, niềm tin của bà đặt trọn cho người con gái út chị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1979). Nhưng mọi ước mong và niềm hy vọng dù là một chút nhỏ nhoi mong manh ấy đã vội vụt tắt khi chị thường xuyên đau ốm, và phát hiện mình mắc bệnh não và hạch quai hàm.

Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 đứa con tâm thần
Chiếc giường nơi sinh hoạt của gia đình bà Vịnh
Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 đứa con tâm thần
Ánh mắt buồn hiển rõ trên đôi mắt người mẹ già bất hạnh

Nỗi bất hạnh của người mẹ già không còn nước mắt


Sống ở cái tuổi 85 đáng lẽ bà được sum vầy hưởng phúc của con cháu, nhưng với bà Vịnh thì khác bà phải tất bật lo toan cho bốn người con đã “trưởng thành” của mình từng chén cơm giấc ngủ, từ cái quần cái áo…Mọi gánh nặng đè lên vai người đàn bà đơn thân ở cái tuổi 85

Thời gian cứ thế trôi qua bà chỉ biết âm thầm chịu đựng đến nay có lẽ cũng gần hết đời người.

Theo chia sẻ của bà Vịnh “Gia đình bà cũng như các con của bà chưa một lần được cảm nhận cuộc sống trọn vẹn, chưa  một lần được mặc bộ quần áo mới và ăn một bữa cơm đầy đủ đầm ấm như bao gia đình khác”.

Nói chuyện với một vài thành viên trong đoàn bà rớt nước mắt chia sẻ “Đã lâu lắm rồi bà chưa rớt giọt nước mắt, bởi vì bà đã quen chịu đựng, quen cuộc sống một mình gánh vác mọi việc không có người chia sẻ”. Không phải bà vô tâm mà vì nước mắt bà dành hết cho bốn đứa con của mình, bao nhiêu tình thương của người mẹ già những năm cuối đời bà dồn hết khả năng để lo cho họ.

Nhìn bà rơi nước mắt, những giọt nước mắt cùng cực ấy, nhưng những đứa con của mình không hiểu mà vẫn hồn nhiên khờ dại cười vui khi mẹ khóc.

Giường như đã quen với cuộc sống như vậy từ mấy chục năm nay, nỗi buồn chỉ thoáng qua với bà rồi bà trở lại bình thản thả một nụ cười nhìn các con và ánh mắt của bà như nhắn nhủ tình thương của mẹ luôn dành cho các con vô bờ bến.

Đã bao lần bà tự hỏi làm thế nào để thoát cảnh cùng cực với nỗi đau này, nhìn bốn đứa con của mình có lớn mà không có khôn bà lại cố gắng gồng mình tìm kế mưu sinh vì các con.

Điều bà lo lắng nhất đó là khi bà chết đi thì bốn người con của bà sẽ ra sao ai sẽ lo cho chúng. Câu hỏi đó cứ đáu với bà hằng đêm.

Chia sẻ với chúng tôi những người hàng xóm xung quanh đều thông cảm chia sẻ khó khăn với gia đình bà Vịnh. Họ thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ bà thu hoạch mùa màng, và phụ giúp bà một ít công việc đồng áng.

Vào ngày 24/7/2021 câu lạc bộ thiện nguyện Cửa Lò Nghệ An cùng bà Nguyễn Thị Vinh thành viên câu lạc bộ đã có mặt thăm hỏi động viên gia đình bà Vịnh.

Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 đứa con tâm thần
CLB Thiện nguyện Cửa Lò đến thăm và trao quà cho gia đình bà Vịnh (Ảnh CLBTN Cửa Lò)

Qua đây Xứ Nghệ today hy vọng bạn đọc các mạnh thường quân các nhà hảo tâm quan tâm chia sẻ giúp đỡ bà Vịnh. Hoàn cảnh của gia đình bà Vịnh đang rất cần những tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ, góp phần san sẻ gánh nặng trên đôi vai gầy yếu của bà để bà bớt cơ cực.

Xót thương hoàn cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 đứa con tâm thần
Góc sinh hoạt của gia đình bà Vịnh

Video xác minh hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Vịnh. Hoàn cảnh mẹ già đặc biệt khó khăn

Hy vọng các trung tâm, các tổ chức dành cho người khuyết tật, người bênh tâm thần nhận nuôi để bà Vịnh bớt lo lắng khi bà nhắm mắt xuôi tay./.


Mọi sự giúp đỡ hỗ trợ xin liên hệ:

  • 1.Chị Nguyễn Thị Hường – Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn – Điện thoại liên hệ: 0984.706.081. Số TK: 3620205190790 – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghĩa Đàn.
  • 2. Hoặc qua Fanpage Xứ Nghệ Today. Mọi đóng góp của bạn đọc các mạnh thường quân các nhà hảo tâm trên Xứ Nghệ Today được chúng tôi công khai, chia sẻ minh bạch trên fanpage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.