Hoàn cảnh éo le của người phụ nữ bị Hội chứng thực bào tế bào máu

liên hệ qc liên hệ qc

Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình anh Cao Tiến Quyết ở thôn 2 Kim Bảng xã Minh Hóa huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình. Vợ Anh là chị Trần Thị Phúc sinh năm 1984 bị phát hiện hội chứng thực tế bào máu khi vừa mới mang bầu được 6 tháng. Với gia cảnh éo le, nghèo khó cùng với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp đi lại khó khăn, căn bệnh của chị Phúc có thể “cướp” đi sinh mạng của chị bất cứ lúc nào.

Hoàn cảnh éo le của một gia đình với 4 đứa con

Sinh ra và lớn lên tại Bình Sơn một xã nghèo miền núi của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nhưng chị Trần Thị Phúc lại nên duyên cùng với anh Cao Tiến Quyết ở Minh Hóa Quảng Bình.

Về chung một mái nhà từ 2007 đến nay gia đình anh Quyết chị Phúc đã có với nhau 4 mặt con. Cứ tưởng hạnh phúc gia đình cứ thế trôi qua trong nghèo khó, lặng lẽ và sống hạnh phúc bên những đứa con thơ.

Nhưng ông trời không xót thương kẻ bần cũng vào tháng 7/2018 khi mới mang bầu đứa con thứ 4 gần 6 tháng thì chị phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện TW Huế. Sau 2 tháng điều trị tại chị được xuất viện về nhà và sinh em bé.

Đến tháng 4/2020 bệnh tái phát và đã nhập viện điều trị tại BVĐK tỉnh Quảng Bình thấy tình trạng không có nhiều tiến triển. Bệnh viện ĐK Quảng Bình đã chuyển lên tuyến trên điều trị.

Được chuyển tuyến lên Viện huyết học truyền máu TW Hà Nội, sau khi sàng lọc xét nghiệm bác sỹ kết luận chị bị hội chứng thực bào liên quan đến nhiễm trùng máu.

Tại đây chị được điều trị liên tục 4 tháng và được bệnh viện cho xuất viện và tái khám cứ 2 tuần ra Hà Nội điều trị 1 tuần. Thời gian cứ lặp lại cho đến tận bây giờ. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp trong thời gian qua của dịch COVID-19 đến nay chị chưa thể trở lại tái khám theo lịch hẹn bởi vì không có phương tiện để di chuyển.

Dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến vô cùng phức tạp nhiều tỉnh thành đã áp dụng chỉ thị 16, cấm xe dịch vụ hành khách hoạt động. Gia cảnh éo le, nghèo khó, không đủ tiền thuê xe riêng để tái khám. Chị đành chấp nhận cắn răng chịu đựng phó mặc ông trời cho căn bệnh của mình.

Mẹ nằm viện tiếng con thơ khóc xé lòng lúc nửa đêm vì khát sữa mẹ.

Do tỉnh Quảng Bình đang thực hiện chỉ thị 16 nên nhóm chúng tôi không có mặt đầy đủ tại nhà chị Phúc như lịch hẹn, chỉ một vài thành viên gần đó có thể di chuyển được và có mặt tại nhà anh Quyết.

Theo lời một thành viên trong nhóm khi tới thăm gia đình anh chị Phúc – Quyết, chúng tôi cảm thấy ái ngại trước một ngôi nhà cũ kỹ, chẳng có tài sản gì quý giá ngoài vài chiếc giường xập xệ và vài những quần áo treo trong nhà. Bước vào nhà chúng tôi cảm thấy thương cảm cho 4 đứa con của chị. Bởi căn nhà quá chật chội và nóng bức bởi cái nắng cháy da, cháy thịt của đất miền Trung.

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Phúc Nhà của anh chị Phúc Quyết
Căn nhà nhỏ của gia đình chị Phúc. Mỗi khi miền Trung mưa lũ căn nhà này chẳng thấy nóc (Ảnh: Nga Nguyễn)

Căn nhà nhỏ, chật chội dành cho 6 người sinh sống 2 vợ chồng với 4 đứa, cuộc sống chồng chất những khó khăn. Cứ tưởng, cuộc sống sẽ bình lặng qua ngày với gia đình 6 người, nhưng tai họa bỗng dưng ập đến.

Chị Phúc được bác sỹ chẩn đoán kết luận mắc căn bệnh hội chứng thực bào liên quan đến nhiễm trùng máu và phải điều trị liên tục tại bệnh viện huyết học truyền máu TW Hà Nội.

Theo lời kể của chị Phúc căn bệnh tái phát chị phải nhập viện điều trị chồng chị cũng chăn chiếu đi theo để chăm lo cho vợ. Gánh nặng gia đình giao phó cho mấy chị em tự chăm sóc nhau, chị cả năm nay 14 tuổi, bé thứ hai 10 tuổi và bé thứ ba năm nay 6 tuổi, và đứa em thơ dại đang bồng trên tay.

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Phúc Min Hóa Quảng Bình
Chị Phúc cùng 4 đứa con của mình trong góc của căn nhà phía sau (Ảnh: Nga Nguyễn)

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, chồng chị sức khỏe yếu, chị lại đổ bệnh, gia đình phải chạy vạy vay mượn mọi nguồn lực tài chính đổ dồn để lo cho chị được nhập viện điều trị. Cuộc sống của 4 đứa con thơ nhờ sự chăm sóc của họ hàng và hàng xóm, cơm bữa đói, bữa no nên đứa bé út cũng không có sữa để uống. Có những đêm đói sữa em khóc, nhưng với người chị đang cắp sách ngồi trên ghế nhà trường cũng chỉ biết giỗ dành chăm sóc nhau.

Kể về những đứa con của mình chị nói có nhiều đêm gọi điện về để thăm con nghe tiếng con khóc ruột gan chị như bị ai cào xé, hai vợ chồng chỉ biết nhìn nhau trong lặng lẽ. Hằng đêm, hai hàng nước mắt của chị lăn dài ướt gối mỗi khi nghĩ về tiếng khóc của con.

Có lẽ đó cũng là động lực thôi thúc chị phải cố gắng để nhanh chóng được về bên con, vì thế mà chị đã vực dậy tinh thần chiến thắng căn bệnh quái ác, hồi phục nhanh hơn. Càng vui hơn khi mà bác sỹ thông báo cho xuất viện để về nhà điều trị. Đó là khoảnh khắc vui nhất khi mấy tháng nằm điều trị ở viện và sắp được ôm đứa con thơ vào lòng chị Phúc cho hay.

Kể về căn bệnh của mình, ánh mắt chị Phúc sụp xuống và lặng lẽ “Chúng tôi biết chị đang buồn, đang muốn khóc”, nhưng có lẽ chị hiểu được căn bệnh của mình không cho phép tinh thần suy sụp. Một lúc sau chị cố gượng cười và tiếp tục câu chuyện của mình.

Đến nay, đã quá hạn tái khám xạ trị đã 2 tháng rồi nhưng vì chỉ thị 16 chị không thể di chuyển bằng xe khách ra Hà Nội tái khám như trong lịch hẹn. Nhà nghèo, đang phải chạy ăn từng bữa nên gia đình chị cũng không đủ tài chính để thuê riêng một chuyến xe ra Hà Nội để tái khám như lịch đã hẹn, đến nay chị đã trễ hẹn để tái khám và xạ trị. Với lại thuê xe riêng trong mùa COVID đi từ Quảng Bình ra Hà Nội là cả một số tiền lớn.

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Phúc giấy hẹn
Giấy hẹn tái khám ngày 21/7/2021 của viện huyết học truyền máu TW (Ảnh: Chị Phúc cung cấp)

Rời căn nhà nhỏ chúng tôi đang tự hỏi rồi tương lại của các cháu sẽ thế nào khi gia đình có hoàn cảnh éo le nhưng người mẹ lại ôm bệnh của nhà giàu.

Qua đây, chúng tôi xin kêu gọi mạnh thường quân các nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng vàng, chia sẻ một miếng khi đói bằng một gói khi no ủng hộ giúp đỡ gia đình chị Phúc – Anh Quyết để hỗ trợ phần nào những khó khăn của gia đình, và giúp các cháu có miếng cơm manh áo, nhất là sắp tới mùa đông giá rét.

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Phúc giấy hẹn
Chị Phúc cùng cùng 4 đứa con bên căn nhà tài sản lớn nhất của 2 vợ chồng. (Ảnh: Nga Nguyễn)

Mọi đóng góp trực tiếp xin gửi về gia đình anh Cao Tiến Quyết thôn Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Số tài khoản: 3806205055390 Trần Thị Phúc ngân hàng Agribank chi nhánh Quảng Bình. Số điện thoại: 0827413055 (Phúc)

Hoặc chuyển khoản qua ban vận động số tài khoản: 71708187 tại ngân hàng VP Bank chủ tài khoản: Nguyễn Thị Nga nội dung “Chuyển khoản ủng hộ chị Phúc”số điện thoại: 0968228658

Mọi ủng hộ của nhà hảo tâm và MTQ đều được công khai, minh bạch trên Fanpage xunghetoday.com

Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.