Hoàn cảnh đáng thương của người mẹ già yếu chăm con tâm thần: Con ơi mẹ đã hết nước mắt

liên hệ qcliên hệ qc

Hoàn cảnh đáng thương của Bà Trần Thị Chắt sinh năm 1958 thường trú tại thôn 12 (Da Còng), xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.


Hoàn cảnh đáng thương của người đàn bà bất hạnh chăm sóc đứa con tâm thần gần 30 năm


Bà Trần Thị Chắt có hoàn cảnh rất đặc biệt mà có thể ai trong chúng ta khi nghe câu chuyện không khỏi cảm động, rơi nước mắt.

Có lẽ chỉ có tình mẫu tử và tình thương của người mẹ mới chịu đựng mọi khó khăn gian khổ với 24 năm với đứa con trai tâm thần nặng từ khi mới sinh ra.

Đến xã Tiên Kỳ hoặc vùng lân cận xung quanh khi nhắc đến hoàn cảnh bà Trần Thị Chắt hầu như mọi người ai cũng biết.

Bà đã chịu đựng hơn 24 năm chăm sóc đứa con đầu lòng bị tâm thần bẩm sinh, đến nay đứa con thứ 2 những tưởng là chỗ dựa tinh thần lúc về già lại đang phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang bị tai nạn khi đang mưu sinh kiếm sống.

Hoàn cảnh đáng thương của người mẹ già yếu chăm con
Hoàn cảnh đáng thương của người mẹ già yếu chăm con hơn 30 năm (ảnh Lê Hiền)

Gia cảnh bất hạnh của người đàn bà bị chồng bỏ đi lúc vừa sinh đứa con thứ 2


Đến gia đình bà Trần Thị Chắt vào một buổi chiều mùa hè năm 2021 chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi dưới cái nắng của mảnh đất miền trung nơi nhiệt độ vào mùa hè thường giao động từ 38-40 độ.

Dưới cái nắng oi bức khắc nghiệt đó 2 mẹ con một già một tâm thần sống trong căn nhà thấp lè tè lợp bằng mái pro xi măng.

Mặc dù căn nhà được sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương sở tại nhưng cũng chỉ là căn nhà tạm bợ để có chỗ chui ra chui vào.

Theo một người trong thôn dẫn chúng tôi đến và kể bà Chắt năm nay đã 65 tuổi là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại thôn. Cũng như bao thiếu nữ khác theo tạo hóa bà lấy chồng và sinh con an cư tại thôn 12 xã Tiên Kỳ.

Tuy nhiên không được hưởng trọn hạnh phúc như bao người con gái khác khi bà sinh đứa con đầu lòng không được bình thường như bao đứa trẻ.

Đứa con đầu lòng của bà sinh năm 1989 đến nay đã gần 30 năm với dị tật bẩm sinh, không ngày nào bà được yên thân bởi tính tình dị thường của con trai mình.

Hoàn cảnh đáng thương của người mẹ già yếu
Mùa đông cũng như mùa hè đứa con đầu lòng của bà Chắt chẳng chịu mặc quần áo.

Hoàn cảnh khó khăn càng thêm khó khăn khi vừa sinh đứa con thứ 2 thì người chồng dứt áo ra đi bỏ lại bà 2 đứa con 1 tâm thần và 1 đứa con thơ bồng trên tay.

Nhưng với tình thương liêng cao quý của người mẹ đã mang nặng đẻ đau hơn 9 tháng với đứa con ruột thịt của mình bà vẫn âm thầm nuôi 2 đứa con trong sự buồn tủi, cô đơn.

Điều đáng nói với đứa con lớn bà không dữ được cái gì trong nhà kể cả chăn chiếu và màn. Đứa con lớn của bà mùa đông cũng như mùa hè không mảnh áo che thân.

Trong nhà, chăn, chiếu màn đều mang xé hết, quần áo nếu ai mặc vào hoặc cố tình giữ để mặc đều cắn, xé nát. Cả xóm không ai dám lại gần ngoại trừ người mẹ già nay đã 65 tuổi.

Chúng tôi những người có mặt và thực hiện quay video chụp ảnh cũng không dám lại gần bởi sự manh động không bình thường của đứa con trai cả của bà.

Với cái tuổi 65, đáng lẽ ra bà được hưởng phúc lộc từ những người con của mình, nhưng ông trời không thương kẻ bần cùng.

Tai nạn liên tục ập đến với đứa con thứ 2 sinh năm 1992, những tưởng là chỗ dựa tinh thần cho người đàn bà bất hạnh.

Video hoàn cảnh đáng thương gia đình bà Trần Thị Chắt quay vào lúc 08h30 phút ngày 01/7/2021

 


Nỗi bất hạnh liên tục đè nặng lên đôi vai người đàn bà tuổi ngoài 60


Anh Trần Văn Thành người con thứ 2 của bà sinh năm 1992, lớn lên trong vòng tay yêu thương của người mẹ anh Thành rời quê đi làm ăn để có thêm đồng ra đồng vào phụ giúp mẹ già.

Những tưởng đây là chỗ dựa cho bà lúc về già, nhưng ai ngờ tai nạn ập đến triền miên với đứa con trai thứ của bà.

Cách đây vài năm, Anh bị tai nạn chấn thương sọ não và phải phẫu thuật mổ máu đông. Gần đây nhất năm 2019, bị tai nạn gãy chân khi đi làm công nhân ở ngoài Bắc.

Cách đây mấy hôm, anh bị tai nạn khi đang trên đường đi giao nước đá lạnh cho nhà hàng ở Bắc Giang. Tai nạn đã khiến anh bị dập lá gan và lách phải phẫu thuật và điều trị tại bệnh Viện Bắc Giang.

Hoàn cảnh đáng thương Anh Trần Văn Thành
Anh Trần Văn Thành bị tai nạn hiện tại đang điều trị tại Bệnh Viện đa Khoa Bắc Giang

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 và bà phải chăm sóc đứa con tâm thần của mình, nên mọi việc chăm sóc đứa con thứ 2 đều nhờ người thân quen ở Bắc Giang lo liệu.

Để có tiền chạy bữa ăn cho con đã khó khăn, nay đứa con thứ 2 bị tai nạn, Bà chạy, đã vay mượn khắp nơi để có tiền lo cho đứa con đang bị tai nạn ở Bắc Giang.

Vốn tuổi già sức yếu lại chạy ăn từng bữa nên cuộc sống càng trở nên khốn khó.

Hoàn cảnh đáng thương cảu gia đình Anh Trần Văn Thành
Con trai thứ 2 của bà Chắt Trần Văn Thành đang phải điều trị tại BVĐK Bắc Giang với sự chăm sóc của người quen

Khi nhắc đến tương lai của đứa con, bà Chắt chỉ biết thở dài vì “lực bất tòng tâm”.

Bởi bà không còn nước mắt để khóc cho nỗi bất hạnh của mình và thương đứa con đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện mà thiếu sự chăm sóc yêu thương của người mẹ.

Rời khỏi căn nhà nhỏ nhưng chúng tôi vẫn ám ảnh mãi bởi căn nhà nhỏ và đôi mắt như biết nói của bà Chắt, cùng lời khẩn khoản mong những tấm lòng nghĩa tình có thể hỗ trợ chia sẻ giúp gia đình bà đi qua ngõ cụt tăm tối này.

Mặc dù hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi những người tham gia viết bài này kêu gọi với tấm lòng nhân ái “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Hãy đóng góp 1 chút nhỏ dù là một bữa ăn sáng để hỗ trợ giúp đỡ gia đình bà Trần Thị Chắt sớm vượt qua cơn hoạn nạn khó khăn hiện nay./.

Mọi đóng góp của mạnh thường quân hoặc bạn đọc xin gửi về bà Trần Thị Chắt (SĐT: 0356.742.469) thôn 12 xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Hoặc liên hệ với ban văn hóa Chính sách & xã hội xã Tiên Kỳ số điện thoại: 0945.395.878 (Chị Hạnh) hoặc UBMTTQ xã Tiên Kỳ Số điện thoại: 0944884690 (Anh Cầu).

Để tiện cho việc ủng hộ giúp đỡ gia đình bà Chắt mọi người vui lòng liên lạc qua bạn Lê Hiền – STK 44200014656389 – Chủ tài khoản: Lê Thị Hiền – NH: Seabank Sdt: 0974.762.989

Mọi đóng góp ủng hộ của các mạnh thường quân sẽ được công khai và chia sẻ trên Fanpage Xứ Nghệ Today để đảm bảo tính minh bạch rõ ràng trong công tác kêu gọi ủng hộ./.


Hãy theo dõi fanpage xunghetoday.com để cập nhật nhiều tin tức về du lịch, ẩm thực và văn hóa Xứ Nghệ.

Hãy đóng góp cho phát triển du lịch Nghệ An bằng những bài viết hoặc comment dưới các bài viết.

Bạn đọc có bài viết xin gửi về Email: xunghetoday@gmail.com


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.