Tự giải cứu nông sản Hà Tĩnh của bà con nông dân giữa dịch covid 19

liên hệ qcliên hệ qc

Nỗ lực của nông dân tự cứu mình giải cứu nông sản Hà Tĩnh


Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực tự “giải cứu” nông sản giữa mùa dịch. Hơn một tuần nay, dịch bệnh bùng phát trở lại khiến nhiều nông dân trồng dưa và các loại rau, củ, quả ở một số địa phương Nghi Xuân, Can Lộc (Hà Tĩnh) gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nỗ lực tìm được cách tiêu thụ nông sản hợp lý.

Khác với cảnh tấp nập mua bán hằng ngày với nhiều xe tải của thương lái ra tận ruộng thu mua dưa như trước đây, cánh đồng dưa ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân) nhiều ngày qua trở nên vắng vẻ.


Nông dân đang tự giải cứu nông sản của mình


Do dịch bệnh Covid 19 thời gian gần đây diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ dưa trở nên vất vả hơn đối với bà con nông dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Dưa lê các hộ nông dân tại địa bàn xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã vào vụ thu hoạch nhưng do dịch bệnh phức tạp khiến các thương lái ở Hà Nội hay các tỉnh khác không đến được để thu mua.giải cứu nông sản Hà Tĩnh
Ruộng dưa lê vừa bước vào kỳ thu hoạch của chị Nguyễn Thị Hoa (thôn 8, xã Xuân Hồng, Nghi Xuân)

Tự mình giải cứu nông sản Hà Tĩnh giữa mùa dịch của bà con nhân dân


Chị Hoa xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân cho biết: hiện tại, mỗi ngày, vợ chồng chị Hoa thu hoạch được khoảng 1-2 tạ dưa.

Không nhập được cho thương lái, chị Hoa tìm giải pháp bán cho một số chị em trong làng đưa đến các chợ quanh vùng bán lẻ.

giải cứu nông sản Hà Tĩnh
Dưa lê Xuân Hồng rất được ưa chuộng và dễ bán trước thời điểm dịch bệnh

Theo chị Hoa, dù giá dưa giảm từ 20 ngàn đồng/kg xuống còn 8 ngàn đồng/kg nhưng chị vẫn cố gắng duy trì việc thu hoạch cũng như chăm sóc ruộng dưa của mình.

Ngoài ra, để tự “giải cứu” nông sản cho mình, chị Nguyễn Thị Hoa cũng nhờ một số bạn bè giới thiệu và bán hộ trên facebook.

giải cứu nông sản Hà Tĩnh
Nỗ lực giải cứu nông sản Hà Tĩnh. Để tiêu thụ dưa, nông dân Xuân Hồng tìm đến giải pháp bán lẻ ở các chợ quanh vùng với giá rẻ.

Để tiêu thụ dưa, nông dân Xuân Hồng tìm đến giải pháp bán lẻ ở các chợ quanh vùng với giá rẻ.
Không chỉ người trồng dưa, dịch bệnh phức tạp cũng khiến nông dân “vựa” rau củ, quả ở thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc, Can Lộc) gặp khó.

Tuy nhiên, các hộ trồng hoa màu ở đây vẫn đang cố gắng tìm cách để tiêu thụ nông sản của mình.

Anh Phan Văn Đức (một chủ hộ làm vườn ở thôn Hồng Lĩnh) chia sẻ: “Thương lái không đến được, chúng tôi tự mang rau quả của mình đến nhập tại các chợ đầu mối ở TX Hồng Lĩnh, thị trấn Đức Thọ, Hương Sơn

Dù vất vả, giá cả cũng thấp hơn nhưng trong tình trạng dịch bệnh phức tạp thế này, tôi nghĩ bán được là may mắn lắm rồi”.giải cứu nông sản Hà Tĩnh
Vườn bí xanh đang vào mùa thu hoạch của gia đình anh Phan Văn Đức (thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc)

Để đảm bảo an toàn trong phòng dịch, ngoài các biện pháp 5K, anh Đức cũng thường chọn thời gian đi giao hàng vào lúc sáng sớm và đi nhanh về nhanh, hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

Hiện nay, vườn bí xanh 1,5 sào của anh Phan Văn Đức thu 1-2 tạ mỗi ngày. Anh cho biết: “Từ đầu vụ tới nay, tôi đã thu hoạch và xuất bán được 4 tấn bí. Hiện nay, ước tính vẫn còn 1,5 tấn. Nếu như đầu vụ giá bí xanh dao động từ 8 – 10 ngàn đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 5 ngàn đồng/kg, tuy rẻ nhưng tôi cũng phải thu hoạch cho kịp mùa vụ”.

giải cứu nông sản Hà Tĩnh
Bí xanh, dưa chuột, mướp đắng… hiện đang vào mùa thu hoạch rộ ở vựa rau thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc)

Bí xanh, dưa chuột, mướp đắng… hiện đang vào mùa thu hoạch rộ ở vựa rau thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc)

“Chạy chợ” đưa nông sản của mình tới các địa phương trong tỉnh tiêu thụ cũng là cách nhiều hộ gia đình sản xuất rau, củ, quả ở nhiều địa phương thực hiện trong thời gian này. Bên cạnh đó, nông dân nhiều vùng vẫn tiếp tục gieo trồng và chăm sóc các loại hoa màu mới.giải cứu nông sản Hà Tĩnh
Nông dân xã Xuân Hồng tiếp tục chăm sóc lứa dưa mới

Ông Nguyễn Văn Tân – cán bộ phụ trách nông nghiệp và môi trường xã Xuân Hồng cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc khuyến khích các hộ trồng dưa phân phối nông sản qua tiểu thương bán lẻ ở các chợ địa phương, bán online trên mạng xã hội, cùng kết nối với các đầu mối tiểu thương ngoại tỉnh được xem là giải pháp phù hợp để giúp bà con vừa yên tâm sản xuất, vừa đảm bảo yếu tố phòng dịch an toàn”.

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh


Qua bài viết này Xứ Nghệ Today kêu gọi bà con nhân dân Xứ Nghệ chung tay cùng giúp nông dân giải cứu nông sản Hà Tĩnh.

Hy vọng mọi người cùng chung tay chia sẻ rộng rãi để người dân được biết và ủng hộ bà con nhân dânHãy like fanpage Xứ Nghệ Today để cập nhật nhiều thông tin thú vị về Xứ Nghệ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.