Cách nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An theo quyết định số 22/2021 của UBND tỉnh

liên hệ qcliên hệ qc
Kim Anh

Kim Anh

Theo quyết định 22/2021/QĐ-UBND về quy định nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An đối với lao động không có giao kết hợp đồng (tức lao động tự do)

Nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An như thế nào?

Ngày 9/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND về Quy định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cụ thể: Nghệ An hỗ trợ 1.500.000 đồng/người/lần đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Theo đó, đối tượng áp dụng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cách nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An theo quyết định số 22/2021
Quyết định 22/2021/QĐ-UBND về quy định nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An (Ảnh internet)

Đối tượng được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19

Đó là những người lao động nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An làm các công việc gồm:

  • Thu gom rác, phế liệu;
  • Bốc vác;
  • Vận chuyển hàng hoá bằng xe thô sơ, xe mô tô 2 bánh, xe xích lô, xe ba gác, xe đẩy tại các chợ, nhà ga, cảng sông, cảng biển, cảng hàng không, bến xe;
  • Lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô chở khách;
  • Bán lẻ xổ số lưu động; bán báo lưu động, đánh giày.
Nhận tiền hỗ trợ Covid 19
Bán vé số dạo là đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An theo quyết định 22/2021/QĐ-UBND

Những người tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực như:

  • Ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khoẻ (xoa bóp y học, châm cứu), cơ sở làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, nail);
  • Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;
  • Lái xe ô tô dịch vụ, phụ xe ô tô chở khách;
  • Thợ hồ, thợ xây;

Người làm công việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu khác phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, bao gồm:

  • Quán bar, Karaoke, vũ trường, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet… cũng thuộc các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh.

UBND tỉnh quy định người lao động được hỗ trợ khi đủ các điều kiện như sau:

Làm một trong các công việc như trên bị mất việc làm trong thời gian thực hiện cách ly, giãn cách xã hội hoặc tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu theo văn bản của UBND tỉnh Nghệ An, UBND cấp huyện;

Đang cư trú hợp pháp theo quy định của Luật cư trú trong khu vực cách ly, giãn cách xã hội theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Riêng đối tượng làm việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu (Làm công việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu khác phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An) được hỗ trợ trong phạm vi địa bàn phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu việc hỗ trợ phải bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng lắp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách;

Tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng dễ dàng tiếp cận chính sách. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần bằng tiền mặt;

Không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.Trường hợp một đối tượng được thụ hưởng nhiều chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định này thì được hưởng chính sách hỗ trợ cao nhất.

cách đăng ký Nhận tiền hỗ trợ covid 19 online
Nhận tiền hỗ trợ Covid 19 ở Nghệ An (Ảnh minh họa)

Mức hỗ trợ cụ thể theo quyết định 22/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An như sau:

Tại quyết định này, UBND tỉnh quyết định mức hỗ trợ: 1.500.000 đồng/người/lần đối với các đối tượng nêu trên. Thời gian hỗ trợ bắt đầu từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Quyết định này. Đồng thời báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện chính sách quy định tại Quyết định này; tham mưu hướng dẫn việc cấp kinh phí hỗ trợ và thanh quyết toán kinh phí thực hiện hỗ trợ kịp thời theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền chính sách hỗ trợ theo Quyết định này đến tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh và các tổ chức đoàn thể tham gia tuyên truyền, phổ biến, phối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ này.

Các Sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan triển khai thực hiện Quyết định này trong phạm vi và nội dung nhiệm vụ có liên quan đến lĩnh vực do Sở, ban, ngành quản lý.

UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện, chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng theo quy định để hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng; chỉ đạo UBND cấp xã thành lập tổ công tác cấp xã; Ban cán sự xóm, khối, bản thành lập bộ phận công tác gồm đại diện Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể để đưa chính sách đến với ngươi dân…

Người lao động thực hiện thủ tục hỗ trợ như thế nào?

Đối với người lao động tự do trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid 19 theo quyết định 22/2021/UBND liên hệ với tổ trưởng tổ dân phố, Phường xã để được hướng dẫn hỗ trợ thủ tục theo quy định.

Lưu ý: trong khi tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thì người dân chỉ nên liên lạc qua số điện thoại hoặc theo chỉ đạo của địa phương hiện tại. Thực hiện tốt 5K của Bộ Y Tế để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phòng tránh dịch bệnh tốt nhất.

Nguồn tham khảo qua cổng thông tin điện tử Nghệ An


Hãy like fanpage Xứ Nghệ today để cập nhật nhiều thông tin mới về các địa điểm du lịch ở Nghệ An nhé!

Coppy bài vui lòng để lại nguồn xunghetoday.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.