Bãi rác chợ Cây Chanh tra tấn người dân chính quyền làm ngơ

liên hệ qcliên hệ qc

Chợ Cây Chanh ở vùng miền núi thuộc xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là một đầu mối thương mạị khá lớn, nối nhịp cho nhu cầu bà con các vùng nông thôn, miền tây Nghệ An.

Mặc dù nằm ở vùng miền núi nhưng chợ họp 2 buổi tất cả ngày trong tuần. Chợ Cây Chanh có vai trò trung chuyển hàng từ các trung tâm thương mại dưới Vinh lên, ngoài Bắc vào….

Chợ Cây Chanh xã Đỉnh Sơn

Chợ Cây Chanh vô tình hay hữu duyên

Hôm nay, có chuyến công tác về miền Tây Xứ Nghệ tôi cùng vài anh em đồng nghiệp tìm kiếm miếng lót bụng và nghỉ ngơi vì đường đi khá xa và hơi mệt.

Dừng chân tại Chợ Cây Chanh thuộc xã Đỉnh Sơn của huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An cảm nhận đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng thoáng, các ki ốt, quầy sạp hàng được bố trí bài bản, ngay ngắn.

Loay hoay một lúc ngó nghiêng thì chúng tôi ghé vào một quán ăn khá khang trang và trông cũng sạch sẽ. Anh em chúng tôi vừa ăn vừa lai rai đôi chén rượu trắng để sưởi ấm cái cơ thể của mùa đông giá lạnh nơi miền tây Xứ Nghệ.

Cạnh bàn của chúng tôi có 4 người đàn ông trạc tuổi trung niên cũng đang chén chú chén anh và tranh luận rôm rả về môi trường và rác thải. Cuộc nói chuyện khiến chúng tôi cũng có chút quan tâm bởi họ vừa nói chuyện vừa có hơi men nên mang tính hài hước.

Đang suy nghĩ tại sao nơi vùng quê nông thôn như thế này mà ý thức của người dân về bảo vệ mội trường lại được quan tâm cao đến thế. Thấy các anh, các chú nói chuyện vui vui tôi cũng lân la cầm ly làm quen chuyện trò cho vui. Vốn sinh ra ở vùng nông thôn miền tây Xứ Nghệ nên tôi hiểu người dân nơi đây, nên cũng tìm cho mình câu chuyện để làm quen.

La cà được một lúc thì tôi cũng hiểu được câu chuyện khiến những người dân nông thôn, những người chân lấm tay bùn thường xuyên phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời quan tâm là bãi rác ngay giữa khu dân cư khiến cho họ bức xúc. Ban đầu Chợ Cây Chanh đập vào mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng thoáng, các ki ốt, quầy sạp hàng được bố trí bài bản, ngay ngắn. Thế nhưng sau đó là cả một bãi rác khổng lồ mà người dân nơi đây phải hứng chịu hàng chục năm qua.

Chợ Cây Chanh và nỗi chịu đựng bất lực của người dân xóm chợ

Theo anh V.H.H cho biết bãi rác đã tồn tại hàng chục năm nay, bao nhiêu rác ở chợ như túi bóng, nhựa, hoa quả, thịt cá mắm muối thối đều đổ dồn tại đây. Cứ tối đến là ban quản lý chợ lại đốt mùi hôi thối của rác và khói phủ kín cả khu vực.

Bãi rác Chợ Cây Chanh Đỉnh Sơn Anh Sơn
Bãi rác phía sau Chợ Cây Chanh (Ảnh do facebook Đỉnh Sơn Quán cung cấp)

Thắc mắc về vấn đề tại sao nhân dân ở đây không làm đơn gửi lên để cơ quan chức năng xử lý thì anh H. cho biết. Đơn thư chúng tôi cũng đã gửi đi, thậm chí còn phản ánh lên chủ tịch huyện, các đợt tiếp xúc cử tri nhân dân đều ý kiến. Nhưng tất cả những thứ đó như nước đổ đầu vịt, rác vẫn còn ô nhiễm dân vẫn phải gánh chịu.

Một anh còn nói vui trước lúc bâu cử thì họ cũng hô hào cho dọn sạch cho qua đợt bầu cử là đâu lại vào đó rác vẫn hoàn rác. Anh này, còn nói vui chu kỳ ở đây 5 năm chúng tôi được hít không khí sạch 1 lần, anh còn ví von dí dỏm rằng ước gì ngày nào cũng có bầu cử.

Vẫn mơ hồ cái chuyện rác thải bởi thứ nhất nhìn vào chợ Cây Chanh rất sầm uất và khang trang nơi đây lại gần QL 7A và là nơi dân cư đông đúc khu vực này gần trường cấp 1, cấp 2 cấp 3, và điều đáng nói nằm đối diện Chợ là TTYT xã Đỉnh Sơn thì làm sao có chuyện cả bãi rác lớn như thế tồn tại.

Đem thắc mắc của mình ra hỏi thì anh Đ.Đ.T bảo không tin tôi dẫn các anh đi xem nếu không có những điều chúng tôi vừa nói thì mâm cơm của các anh tôi trả hết.

Ẩn sau ngôi chợ khang trang sầm uất là cả một bãi rác thải lớn

Theo chân mọi người đi ra sau chợ chúng tôi bàng hoàng giật mình bởi xung quan những ngôi nhà khang trang và các ki ốt chợ là cả một bãi rác khổng lồ. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đến nỗi anh bạn đi cùng thốt lên thối quá. Điều đáng nói là bãi rác chỉ cách uỷ ban nhân dân xã Đỉnh Sơn tầm 700m, cách trường học cấp 1 và 2 Đỉnh Sơn khoảng 600m. Thế nhưng bãi rác vẫn tồn tại nơi đây, mặc cho nhân dân phải ngày đêm hứng chịu ô nhiễm, mùi hôi thối.

“Đó chú thấy tôi có nói sai đâu, chúng tôi phải chịu đựng hàng chục năm ni rồi. Chú chưa chứng kiến cái cảnh họ đốt rác vào buổi chiều tối còn đáng sợ hơn nữa” Anh T. vừa bức xúc vừa nói.

Bãi rác Chợ Cây Chanh Đỉnh Sơn
Bãi rác Chợ Cây Chanh Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An (Ảnh Hoàng Anh)

Theo chị T. một người dân quanh đây cho hay, nhân dân cũng đã phản ánh, làm đơn cơ quan chức năng và thấy có cả các anh mặc đồng phục công an về làm việc. Nhưng rồi mọi việc vẫn tiếp diễn như thường.

Một bãi rác lớn giữa khu dân cư, gây ô nhiễm như vậy nhưng tôi không thấy xuất hiện tấm biển “cấm đổ rác” nào cả. Chị T. cho hay

Chị T. còn cho chúng tôi xem hình ảnh lò đốt rác của xã Bình Sơn, một xã vùng sâu của huyện với mô hình lò xử lý rác thải. Đó chú nhìn đi “một xã nghèo vùng sâu cách đây gần 20km mà họ còn làm được như thế này, chúng tôi ở đây gần đường QL, gần trung tâm hành chính của huyện hơn mà cảm thấy xấu hổ”. Chị T. vừa cười vừa nói.

Mô hình Lò đốt rác Xã Bình Sơn
Mô hình Lò đốt rác tại Xã Bình Sơn, Anh Sơn, Nghệ An (Ảnh Chị T cung cấp)

Hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước và đặc biệt Nghệ An cũng là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng do con em miền Nam đi làm ăn về. Công tác chống dịch Covid-19 đang được các địa phương quan tâm và thắt chặt. Trên các phương tiện thông tin đại chúng của các xã phường luôn luôn tuyên truyền nhân dân thực hiện 5k của Bộ y Tế. Bộ y Tế ban hành 5K bao gồm khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế, thế nhưng một bãi rác khổng lồ ô nhiễm là nơi chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh lại không được Chính quyền địa phương quan tâm. Như vậy thử hỏi Chín quyền nơi đây đã thực hiện tốt 5K của BYT hay chưa, hay đó chỉ là cách tuyên truyền suông theo một ba rem nào đó?.

Qua bài viết này, thay mặt nhân dân khu vực chợ Cây Chanh kính đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền và Chính quyền địa phương xã Đỉnh Sơn sớm có biện pháp xử lý, khắc phục, di dời bãi rác ra khỏi nơi đây đem lại cuộc sống bình yên, môi trường trong sạch cho bà con nơi đây./.

Video Bãi rác Chợ Cây Chanh xã Đỉnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An

Hoàng Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.